Sau một quá trình đầu tư, tôi thấy rằng mình nên tập trung vào một số ngành/ một số mã mà mình có lợi thế.

Có lợi thế ở đây là có thể anh chị làm việc ở ngành đó, công ty đó, hiểu sản phẩm đó, hoặc, anh chị trading rất quen thuộc với tính cách của một số mã nào đó.

Từ đó chắc chắn mình sẽ có cảm nhận, hoặc nhận định chuẩn xác hơn rất nhiều… Đặc biệt là những mã đã và luôn mang lại lợi nhuận tốt cho anh chị, thì nên ưu tiên, và tập trung quan sát.

Các cơ hội mới, muốn mở rộng, thì cần phải 1. Nghiên cứu kỹ thêm 2. ít nhất là back test lại quá khứ để phần nào nắm bắt được tính cách trước khi tham gia.

Với những mã đã quen mặt, quen tính, anh chị có thể mua bán tự tin hơn, và bất kỳ khi nào nó đổi tính, mình đều nhanh chóng nhận ra được để giảm thiểu thua lỗ. Còn tất nhiên những mã lạ, mã chưa quen, nhiều khi nó mang lại lợi nhuận rất lớn và bất ngờ, nên cũng đừng bỏ qua. Dành một phần vốn nhất định cho nó.

Như thế có lẽ việc đầu tư sẽ ngày càng trở nên quen thuộc và nhàn nhã hơn.

Việc mã nào cũng bắt, con mồi nào cũng đuổi, món gì cũng muốn chén thường sẽ chỉ làm chúng ta mệt mỏi và hiệu quả không cao. Đôi khi vướng phải những con mồi “khó nuốt”, hoặc “có độc” thì rất rủi ro!

Câu chuyện cũng giống như việc săn mồi thế giới tự nhiên thôi mà 🙂 …. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now