Lằn ranh đỏ (RED LINE) là thuật ngữ dùng để chỉ một GIỚI HẠN, ranh giới được vạch ra nhằm cảnh báo việc không được phép vượt qua ranh giới này, nếu không sẽ có nguy cơ đối diện với một sự trừng phạt, hoặc hậu quả bất lợi.

Dài cũng được, ngắn cũng được, miễn là bạn đừng quên đường trung bình của phong cách giao dịch của mình.

Chuỗi thời gian vừa qua, nhiều cổ phiếu đã giảm sàn mất tới 40 50% giá trị. Giá cổ phiếu đã rơi về những năm 2015 2016.

Thế thì có nghĩa là gì? Rất nhiều người trên thị trường tranh cãi với nhau về việc nên đánh ngắn hạn hay nên đánh dài hạn, nên lướt lát hay nên nắm giữ, đồng hành cùng doanh nghiệp. (Ở đây tôi chỉ nói về khía cạnh thời gian, không bàn về phân tích kỹ thuật, hay phân tích cơ bản gì hết). Vì rất nhiều người đánh kỹ thuật nhưng giữ rất dài, theo trend. Còn cũng rất nhiều người đánh cơ bản nhưng lướt lát theo sóng liên tục.

2015 đến 2020 tạm gọi là 5 năm và giá cổ phiếu lại trở về mức cũ. Điều đó có nghĩa là gì ?  Điều đó có nghĩa là trong 5 năm vừa rồi bạn nắm giữ dài hạn thì nó không có lợi nhuận (chart đã điều chỉnh cổ tức). Vậy chẳng phải 5 năm vừa qua đã phí hoài rồi phải không. Triết lí của đầu tư dài hạn là gì: Thành Rome không được xây dựng trong 1 ngày. Còn triết lý của dân đầu cơ chúng tôi là gì: Hirosima hay Nagasaki chỉ sập trong có 1 ngày thôi. (Hay dịch covid này các bạn thấy đã quét hàng nghìn tỉ đôla đi rồi).

Vì vậy, dù bạn có đầu tư dài hạn hay ngắn hạn hay cái gì gì đi chăng nữa, tôi khuyên bạn hãy luôn ở trên đường trung bình của mình. Nếu bạn đánh ngắn thì dùng đường trung bình ngắn. Nếu bạn đánh dài thì chọn các đường dài hơn. (Ma200 chẳng hạn) Thậm chí dài hơn, tùy vào quan điểm dài hạn của bạn. Và khi đường xu hướng đó gãy đi, chúng ta hay thoát nó. Chúng ta chỉ chơi với những cp uptrend thôi, phải không ạ? Vì vậy, khi đã gãy xu hướng up, thì dài ngắn gì bạn cũng nên thoát.

Hãy cố gắng mua càng gần đường trung bình/ xu hướng của mình càng tốt. Khi cắt lỗ nó cũng sẽ nhẹ nhàng thôi. Đừng là nhà đầu tư ngắn hạn nhưng lại cắt lỗ đường dài hạn. Đừng là nhà đầu tư dài hạn, thì lại mua khi nó quá xa đường trung bình của bạn.

Điều đó sẽ giúp bạn luôn tồn tại trên thị trường khốc liệt này.

Hãy luôn có “lằn ranh đỏ” cho các cổ phiếu. Đó là giới hạn cuối cùng của nó mà bạn cho phép. Không có ngoại lệ nào hết. nếu bạn không muốn các rắc rối bủa vây mình sau này.!

 

 

 

 

Call Now