Trước đây khi mình mới đầu tư mình cũng ham làm giàu nhanh lắm.

Hồi đó mình cũng thường xuyên nghe ngóng tin mật, nghe ngóng “đội lái”. Lúc đó cũng đâu có biết quản trị rủi ro là gì, thường mua là mua hết một mã cổ phiếu luôn. Quản trị rủi ro duy nhất mà mình biết lúc đó là tự nhận mình dốt nên mình đánh ít lắm có 100 200tr và tuyệt đối không dùng margin nên dù sai lầm liên tiếp nhưng mình vẫn học được nhiều bài học quý báu và khi tìm ra con đường, tự tin vào phương pháp giao dịch rồi mới đánh vốn lên nhiều nhiều được.

Quay lại câu chuyện cổ phiếu đội lái thao túng mạnh, mình đã từng dính 1 mã cổ phiếu bị thao túng, làm giá. Bạn biết cảm giác lúc đó không, đang lãi rất là lớn có 1 tuần là lãi hơn 20% ấy, xong rồi lúc đầu thì mua ít càng lên cao mình càng hưng phấn mà mua nhiều lên. Xong rồi cổ phiếu đóng sàn đột ngột, mình chẳng hiểu chuyện gì cả, sốc ù tai chóng mặt luôn. Thôi kệ chắc nó rũ mà còn một đống hàng chưa về nữa cơ (lúc đó biết quái gì đâu mua đuổi mà). Tối lên mạng search tin tức, mà chẳng thấy tin tức gì. Ngày hôm sau lại chuỗi sàn liên tiếp, mỗi ngày tính ra mình vất đi một con iphone các bạn ạ bất kể thị trường hôm đó thế nào, cổ phiếu mình vẫn sàn cứng. Ngày nào cũng đặt bán mà có bao giờ khớp đâu, xong rồi có hôm khớp thì ko bao giờ là lệnh của mình được khớp cả, toàn lệnh tay to thôi. Và bất ngờ không đến cái ngày khớp được ấy các bạn, chẳng biết vui hay buồn nó dựng ngược cmnl. Cảm giác lúc đó khó tả lắm. Bây giờ ngồi nghĩ lại thấy cũng may mắn, dù sao lúc đó mình đã sai khi còn bỏ vào đó ít tiền , học được bài học quý giá tính ra so với nhiều người vẫn còn là rẻ. Sau này nhìn lại mới thấy mình mắc phải một loạt các sai lầm, và quan trọng là nhận ra các cổ phiếu ấy có đến 80% đặc điểm là giống nhau.

Đợt này có mấy mã cổ phiếu kiểu như #TNI #TVC #TVB… lao dốc không phanh, mình thấy cũng lại nhiều ae dính, mình viết bài này để anh em có thể nhận diện các cổ phiếu tiềm ẩn rủi ro như trên. Tựu chung lại chúng nó có các đặc điểm sau:

Về kỹ thuật:

(1) Thanh khoản giao dịch thấp. Lái mà chỉ cần vài tỉ/ chục tỉ đã úp anh em rồi thì thuộc loại lái nghèo. Tiền phải kiếm ở nơi có nhiều tiền. Chơi với người nghèo thì chúng ta không giàu được.

(2) Chart quá đẹp, quá đúng mô hình nền phẳng sideway break (Hãy nhớ rằng cái gì quá đẹp, quá thẳng đều do con người tạo ra) Tự nhiên nó phải khù khoằm, lắt léo.

(3) Volume của cổ phiếu đều tăm tắp, đều như một sự cố định trước (hành động quay tay của lái)

(4) Cổ phiếu có nhiều lần break ảo. (nghĩa là break xong thì thất bại)

(5) Cổ phiếu có nhiều lần tăng trần rồi giảm sàn nhiều phiên.

HÌNH MINH HỌA – MỌI NGƯỜI ẤN VÀO MŨI TÊN BÊN CẠNH ĐỂ CHUYỂN ẢNH

Về cơ bản:
(1) Vốn hóa nhỏ / Cổ phiếu vô danh, ít người biết đến: Khi mà cổ phiếu bạn rơi lên trên diễn đàn chẳng ai bàn luận, chẳng ai biết tới, thì hỏi LỰC CẦU NÀO sẽ vào giúp các bạn đây
(2) Cổ đông toàn người trong công t, công ty theo kiểu gia đình, không có bóng dáng các quỹ, nhà đầu tư lớn nào
(3) Các yếu tố khác thì như book doanh thu ảo, lợi nhuận ảo, khoản phải thu lớn…. cái này thì nó sâu hơn, dành cho các bạn thích tìm hiểu thì tìm hiểu thêm thôi chứ thực tế chỉ cần nhìn các yếu tố trên là đủ hiểu loại cổ phiếu rác này rồi.

Hành động:
– Không tham gia
– Không bắt đáy
– Không mua quá 10% vốn, tuyệt đối không mua đuổi.
– Bán ngay phiên đầu tiên rụng
– Nếu đã không bán được 2 3 phiên sàn ban đầu thì đành chấp nhận, đừng bán nữa vì khi nó giật lên bạn bán đúng đáy sẽ bị rất đau đớn.

Nếu bạn thấy điều này là hữu ích, hãy CHIA SẺ nó tới mọi người nhé. Cảm ơn các bạn.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Call Now