Trading cũng giống như quá trình tu tập

Trading là một nghề rất thú vị. Nó được so sánh và liên tưởng với nhiều thứ, như chiến tranh, võ thuật, poker, săn mồi….. Bởi vì trong nó chứa đựng rất nhiều thứ như tính kịch tính, quyết đoán, xác suất, hành động, buồn vui, thất vọng, chiến thắng, thành công và thất bại…..

Về khía cạnh con người, tôi thấy trong quá trình trở thành một trader chuyên nghiệp  – giống như trở thành một chiến binh lão luyện, hay một kẻ săn mồi lạnh lùng – là một hành trình gian nan vất vả để thành thực với chính mình, tìm ra bản ngã, lột xác trở để trở nên hoàn thiện hơn. Trên con đường đầy khó khăn ấy, có rất nhiều người thất bại, và bỏ cuộc. Nó giống như một quá trình giác ngộ, tu thành chính quả sau khi trải qua 8 chục cái kiếp nạn vậy.

Mỗi người trong cuộc sống đều có các cá tính và cách thể hiện khác nhau. Nhưng khi đến với giao dịch tài chính, mọi thứ sẽ được lột tả và con người thực phải được biểu hiện. Bởi vì đồng tiền đi liền khúc ruột. Đối diện với được và mất (nhiều) tiền, mọi thứ cảm xúc Tham lam, sợ hãi, ích kỷ, tự cao, thất vọng…., đối nhân xử thế với người khác …. không ai có thể giấu được.

Khi trải qua đủ gian khổ, khó khăn, kiếp nạn mà vẫn không bỏ cuộc, trader sẽ giống như đắc đạo. Một dạng của sự giác ngộ. Lúc đó, họ luôn có một NIỀM TIN SẮT ĐÁ vào hệ thống quy tắc giao dịch CỦA RIÊNG MÌNH. Một hệ thống quy tắc giúp họ có thể TỒN TẠI. Giúp họ đứng vững trước những cơn bão biến động của thị trường, cơn bão của hàng vạn thông tin từ tích cực tới tiêu cực đổ ập xuống mỗi ngày. Họ trở nên bình tâm, vui sướng và buồn tủi đều ở mức bình thường, đón nhận. Họ hiểu được sự tuần hoàn của mọi thứ, hiểu được sự hữu hạn và không có gì là mãi mãi. Họ trở nên lạnh lùng nhưng lại vô cùng QUYÊT ĐOÁN . Các quyết định được xử lý và đưa vào thực thi rất nhanh và không có sai lệch . Họ KIÊN NHẪN như những kẻ săn mồi, một chiến binh thấy cơ hội thì ngay lập tức chớp lấy và tiêu diệt, rồi nhanh chóng trở lại trạng thái như ban đầu.

Cái tôi cá nhân qua thời gian được dẹp bỏ. Con người chúng ta dù là ai đi nữa, so với thế giới và vũ trụ này đều là quá nhỏ bé. Trader nhận thức về thị trường cũng vậy, họ hiểu được rằng không ai kinh nghiệm, mạnh mẽ và lâu đời hơn thị trường cả. Nếu không biết bỏ cái tôi tự cao, tự đại ương bướng, tất họ sẽ bị thị trường dập bỏ, loại khỏi cuộc chơi.

Trải qua muôn vàn thất bại, họ phải rèn luyện được NGHỊ LỰC lớn lên qua từng ngày. Thất bại mà không bỏ cuộc, tiếp tục cải thiện để tiến lên. Họ phải CHĂM CHỈ để làm việc, nghiên cứu và rút kinh nghiệm.

Cảm xúc được tiết chế dần. Vui không vui quá. Buồn không buồn quá. Biết chấp nhận với những thất bại. Biết kiểm soát được niềm vui. Họ làm được như vậy, vì sự MINH TRIẾT, họ hiểu rõ được bản chất của mọi thứ. Tại sao mọi thứ đang diễn ra? Và sau đó nó sẽ tiếp diễn thế nào? Nó được rèn luyện qua năm tháng hình thành nên một thứ gọi là BẢN LĨNH. thứ không thể có được ngày một ngày hai, thứ không ai có thể dạy được.

Trải qua thử thách, khó khăn, kiếp nạn, người đầy vết sẹo…..mà vẫn vượt qua và đứng dậy, họ buộc phải có sự LẠC QUAN TÍCH CỰC.

Qua thời gian, con người trader có niềm tin sắt đá, cần cù, chăm chỉ lao động, trở nên quyết đoán, bản lĩnh, minh triết, bình hòa được cảm xúc, tích cực lạc quan, …..

Có phải con đường tu tập cũng là như thế phải không…..

P/S: Sự kiểm soát cảm xúc của trader khác với sự tránh né cảm xúc không qua luyện tập một số nhà đầu tư mới với những quan điểm sai lầm. Ngay khi vừa bước chân vào thị trường, họ đã chối bỏ cảm xúc, không muốn học và trải nghiệm…. Họ nói: bỏ qua cảm xúc ngắn hạn và tin vào tương lai. Nhìn bề ngoài họ cũng không quan tâm tới sự sợ hãi, tham lam…. Nhưng giữa cái đỉnh cao và cái thô sơ, nhiều lúc thể hiện bên ngoài lại giống nhau. Họ đã từ chối thử thách để lớn lên, phủ nhận, phớt lờ các bài test của thị trường, tin tưởng mù quáng vào tương lai. Cái giá phải trả trên thị trường tài chính thường là rất đắt. Đó là tiền bạc, khủng hoảng và nhiều khi nó là cả mạng sống nữa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Call Now