2 điều quan trọng mà bạn sẽ quên sau một thời gian đầu tư

Một buổi sáng thức giấc, ngẫm lại quá trình giao dịch vừa qua của tôi và khách hàng, tôi nhận ra có 2 điều quan trọng mà các nhà giao dịch thường quên khi đầu tư chứng khoán:

Điều 1. Tham gia chứng khoán là để kiếm tiền, không phải để thể hiện mình đúng

 

Ai khi bắt đầu tham gia vào thị trường thì đều với mục đích rất “trong sáng” đó là : Kiếm tiền. Chỉ cần lãi suất cao hơn ngân hàng tầm 2 3 lần. 

Tuy nhiên sau một thời gian giao dịch, mọi người dường như sẽ quên đi điều này. Mà sa đà vào vấn đề “đúng hay sai”, phương pháp nào hay hơn phương pháp nào, ông này kém ông kia. Bắt đầu hướng tới ăn bằng lần, hay chiến thắng thị trường….Rất buồn cười nó còn dẫn đến việc, tài khoản đang lỗ chính con đó nhưng vẫn cười người khác mua kém, tôi đã hô đỉnh rồi còn gì….

Vì vậy, một lần nữa hay nhớ kỹ, chúng ta tham gia thị trường để kiếm tiền, để làm giàu. Không phải thi đấu với ai cả.

Điều 2. Mua và giữ cái gì đang tăng, và bán bỏ những gì đã giảm. Follow trend!

Hầu hết mọi người khi tham gia thị trường đều do sự hấp dẫn ở giai đoạn thị trường tăng trưởng đó mang lại. Và bạn có để ý không, những người mới tham gia thị trường thường đúng nhiều, lãi cao (Mặc dù giai đoạn đầu họ không tham gia nhiều vốn). Đơn giản, họ thấy tăng giá, thì họ mua thôi. Và con nào lỗ là họ sẽ bán ngay.

Việc bán lỗ lúc này rất đơn giản, bởi vì cả danh mục đang lãi và họ có nhiều sự lựa chọn để bán bỏ. Bớt chút lãi và họ có thể mua sang cổ phiếu khác mang lại lợi nhuận được ngay.

Nhưng khi tham gia một thời gian, họ tăng vốn lên và bắt đầu đi học đủ các thứ hầm bà lằng không có tính hệ thống trên internet , họ bắt đầu không hành động như cũ nữa. Và thị trường lúc đó cũng không còn thuần và dễ chịu như trước nữa. 

Khi thành công nhiều deal, họ bắt đầu muốn MUA SỚM HƠN một chút, BÁN SỚM HƠN một chút, HAY mua những thứ đang giảm giá vì ĐOÁN NÓ SỚM QUAY TRỞ LẠI. 

Họ bắt đầu áp dụng đủ các kiến thức chưa kiểm chứng , và phải mua thế này mới là chuẩn, mua thế kia mới là đúng…. đủ các nguyên tắc của NGƯỜI KHÁC, đôi khi không phù hợp với họ.

Những Trader xuất sắc, sẽ dần hiểu được vấn đề này, và tinh chỉnh lại, gạt bỏ những thứ rườm rà, vô dụng, và trở nên tinh khiết, trở nên đơn giản được…. như lúc đầu. đó là MUA CÁI GÌ ĐANG TĂNG, VÀ BÁN CÁI GÌ ĐÃ GIẢM.

Mua cái gì mạnh nhất, bán bỏ những thứ yếu đuối. Không bắt bài thị trường, mà chỉ đi theo thị trường mà thôi (follow trend – đi theo xu hướng)

Nhưng tất nhiên, sự “đơn giản” này khác hoàn toàn với sự “ngây thơ” thuở ban đầu.

Chúc các bạn đầu tư thành công!