2018-2020: 3 Vòng loại các nhà đầu tư cá nhân

Thị trường giá lên trong 3 năm từ 2016 đến 2018  đã tạo nên một loạt các nhà đầu tư, nhà đầu cơ, các “thầy chứng khoán” thành công. Ai cũng nói hay cả.

Từ tháng 4/2018 đến nay thị trường đã có 3 giai đoạn thử thách / loại khỏi chiến trường rất nhiều người như vậy.

Giai đoạn 1: Loại bỏ hoàn toàn những người không có phương pháp, đánh bậy, những người coi thị trường chứng khoán là trò chơi vui vẻ. Cú ra đòn khiến nhiều người đóng tài khoản, chuyển thành đầu tư giá trị bất đắc dĩ. Họ rời bỏ thị trường với tâm niệm: đó là trò lừa gạt, đánh bạc.

Giai đoạn 2: Những người còn sót lại giai đoạn 1 là những người có phương pháp, hoặc có bản năng sinh tồn tốt. Họ tiếp tục học hỏi cải thiện phương pháp, hoặc thậm chí thay đổi phương pháp để thành công hơn. Nhưng chuỗi ngày sideway – đi ngang dài, thị trường lao lên rồi hụp xuống khiến họ không hiệu quả, thua lỗ, gây chán nản tìm con đường đầu tư khác.

Giai đoạn 3: Những người có phương pháp, kiên trì, nhưng đen đủi khi dính phải thiên nga đen Corona Virus. Sau 1 năm không hiệu quả, bị thị trường đạp mạnh và nhanh, bất ngờ và SỐC tổn hại tài khoản lớn. Và cũng là những người thay đổi nhiều phương pháp rồi. Đến đây họ sẽ quyết định bỏ cuộc.

Những người còn lại, tồn tại, trải qua Uptrend – downtrend – sideway – downtrend mạnh mà tồn tại, sinh tồn được, và vẫn quyết tâm bám trụ sẽ là những người có khả năng thành công cao trong tương lai. Họ là người có kiến thức, phương pháp nhất quán và bản lĩnh kỷ luật , ngoài ra, họ có một cái rất đáng quý, đó là đã trải qua MỘT VÒNG TUẦN HOÀN của thị trường. Những điều mà phải những người tham gia từ 2005 trở đi mới có thể hiểu được. Nó là kinh nghiệm 10 năm mới có 1 lần. Rất đáng quý!!!

Winner NEVER quit, Quiter NEVER win!