Biểu đồ là thứ DUY NHẤT bạn cần phải hiểu

Hôm nay tôi tình cờ xem được một clip nhận định về thị trường chứng khoán VN, về động thái bán ròng của Tây lông (khối ngoại). Clip ở đường link như sau:

https://fiintrade.vn/tin?id=4700538

Tóm tắt ngắn gọn rằng, xu thế bán ròng của khối ngoại đã có từ đầu những năm 2019. Thị trường VN đã liên tục bị bán ròng trong thời gian đó, và với việc bị rút ròng như thế liên tục thì việc thị trường tiêu cực chỉ là sớm muộn và dịch Covid 19 chỉ là cú Knock out cuối cùng. Họ giải thích rất nhiều thứ, từ những thứ như Hedge Funds, quản trị rủi ro, phải bán tài sản để cân đối quỹ, giao dịch chênh lệch giá, gap nhỏ…. Thú thực chính tôi nghe clip này xong tôi cũng có một số thuật ngữ chưa hiểu được hết.  Nhưng tóm lại là gì, chúng ta cần kết luận đúng không? Kết luận là BỊ TÂY BÁN, XẤU.

Điều thú vị ở đây là, tôi đã nói điều này từ rất lâu với khách hàng. Tôi nói rằng, thị trường Việt Nam đang bị bán khi lên tới các mốc cao điểm, một cách kỳ lạ. Cả năm 2019 thị trường đi ngang, nhưng là một sự đi ngang KÉM TÍCH CỰC. Chúng ta đều biết, tích lũy là giai đoạn chưa có gì mới của thị trường/ cổ phiếu. Sau tích lũy, nó hoàn toàn có thể bùng nổ đi lên, hoặc là cắm đầu đi xuống. Xu hướng tiếp theo đó được quyết định bởi việc, trong sideway, tích lũy, hành động giá của nó như thế nào?

Và biểu đồ (Chart) nói với tôi điều gì?

  1. Đó là sự tích lũy kém tích cực, BỊ BÁN BỎ hay nói cách khác, tích lũy để PHÂN PHỐI. mà phân phối xong thì phải XUỐNG.
  2. Tôi không biết được, ai là người bán. Tôi chỉ biết được rằng, có lực bán mạnh. (việc ai bán đối với tôi không quan trọng, tôi chỉ cần biết lực đó có mạnh hay không)
  3. Tôi không cần biết VÌ SAO HỌ BÁN? Việc đó với tôi cũng tiếp tục không quan trọng. Tôi tham gia thị trường để bảo vệ, và phát triển số tiền mà tôi có. Tôi KHÔNG tham gia thị trường, để TÌM NGUYÊN NHÂN.

Để biết được, AI BÁN, và VÌ SAO HỌ BÁN, bạn cần phải nỗ lực hơn rất nhiều. Có lẽ bạn sẽ phải mua thêm dịch vụ đắt đỏ của một website để biết được người bán đó là a? rồi bạn phải đọc thêm 10 20 quyển sách để hiểu thêm về các khái niệm kinh tế phức tạp, hoặc có một mối quan hệ, nguồn tin nào đó để biết được Nguyên nhân của việc bị bán tháo. Trong khi điều đó thực sự lại KHÔNG CẦN THIẾT??? lạ kỳ chưa?

Càng học nhiều, càng trải nghiệm nhiều, tôi lại càng thấy người thầy duy nhất, người đáng tin cậy nhất trên thị trường của tôi là Biểu đồ.  Các “chuyên gia” thường xuyên CHÉM GIÓ và NÓI NƯỚC ĐÔI. Thay vì học 80% những kiến thức lung tung không hiệu quả, thì tôi chỉ cần tập trung 80% sức lực của mình để hiểu được điều biểu đồ muốn nói.

SIMPLE IS THE BEST!