Cổ phiếu tăng giá là do đâu?

Bao lâu nay người ta vẫn tưởng rằng cổ phiếu tăng giá là do các yếu tố cơ bản, do tin mật, do thị trường tốt, hay vớ vẩn hơn là do …. Downjohn (Chỉ số của Mỹ) tăng giá đêm qua.

Thực tế, giá của các loại tài sản (trong đó có Cổ phiếu) tăng giá là do quá trình bơm tiền vào nền kinh tế.

Khi dòng tiền theo chính sách nới lỏng tiền tệ, tiền lập tức chảy vào các hoạt động kinh doanh. Tiền sẽ Rẻ hơn, Công ty sẽ được vay với lãi suất thấp hơn, sẽ nhiều người thực hiện việc khởi sự hoặc mở rộng kinh doanh của mình.

Dân chúng khi đó thu nhập cũng tăng cao, tăng chi tiêu, tiêu dùng, gián tiếp đẩy việc sản xuất kinh doanh của các công ty trên sàn thuận lợi, phát triển hơn.

Nguồn tiền tiết kiệm nhiều (nhưng lãi suất gửi thì lại rẻ) => xuất phát nhu cầu đầu tư để sinh lợi. Tiền trong dân sẽ đổ vào các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản…. bản chất là để lãi suất thấp thế này, thì chứng khoán, BĐS đã phải trải qua một chu kỳ lãi suất cao đi xuống, khiến giá cổ phiếu và bất động sản trở nên rẻ.

Hàng hoá trong thị trường (cổ phiếu) chưa tăng lên, nhưng tiền lại được bơm vào liên tục. Tiền rất nhiều, cái quan trọng là LÝ DO. Vì vậy, mọi yếu tố như Cơ bản tốt, tin mật, nội bộ mua vào, kết quả kinh doanh, sản phẩm mới, có đội lái, game…. là điều kiện cần.

Đầu tiên, tiền sẽ lựa chọn những cổ phiếu tốt nhất, cơ bản ngon nhất, size vốn (vốn hoá ổn nhất)…..Và kéo các cổ phiếu đó tăng giá. Sau đó, đến các cổ phiếu nhàng nhàng hơn, và kết thúc, là khi đến các cổ phiếu cỏ rác, hết nạc phải vạc đến xương, khi mà các cổ phiếu lớn đã được kéo giá lên nhiều….

Đến khi thị trường tăng mạnh, các công ty niêm yết liên tục phát hành “giấy” để huy động vốn trên thị trường dựa vào cơn điên trên thị trường chứng khoán, lúc này, câu chuyện tiền hàng được thay đổi. Tiền bắt đầu được rút ra (Các công ty thu được vốn qua phát hành thì đem tiền về kinh doanh, các quỹ lớn chốt lời, cầm tiền mặt…), và hàng (cổ phiếu) tăng lên do quá trình phát hành thêm liên tục .

Quy luật cung cầu sẽ lại phát huy tác dụng lúc này. Hàng > Tiền => Hàng phải giảm giá.

Cũng một món hàng có chất lượng giống nhau, nhưng trong khi bạn ít tiền đi, bạn sẽ trở nên khắt khe, khó tính, và mức chi trả thấp hơn. Từ đó, ngay chính những cổ phiếu tốt cũng sẽ được định giá thấp hơn.

Các điều kiện trở nên khắc nghiệt hơn, bắt đầu chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ dần dần được thực thi để giảm bớt sự tăng nóng của các tài sản (chứng khoán bất động sản…..) để kiềm chế bớt lạm phát…. Lãi suất sẽ tăng, và dần dần thị trường sẽ ngấm đòn….. Dòng tiền sẽ rút khỏi các tài sản rủi ro, tìm nơi trú ẩn.

Và lúc đó, dù cổ phiếu cơ bản của bạn có tốt đến đâu, thì cũng cần phải hạ định giá xuống. Bố mẹ nghèo, thì con cái học giỏi cũng phải thiệt thòi đi đôi chút!

Giá hàng hoá, tài sản giảm, có thể từ 30-70%…..Và trên thị trường cổ phiếu thì điều này rất khốc liệt, có thể nó chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn do sự tháo chạy của đám đông. Điều này khác và khốc liệt hơn thị trường bất động sản (Bạn có thể đọc bài so sánh ở link tại đây). Vì vậy, NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI NHẬN RA VÀ THOÁT KHỎI TRƯỚC HOẶC NGAY KHI THỊ TRƯỜNG/ CỔ PHIẾU BƯỚC VÀO DOWNTREND.

Như tôi đã nói ở trên, các cổ phiếu thực sự tốt, những đứa con học giỏi, vẫn sẽ được giới đầu tư GIÁ TRỊ tìm kiếm, và bắt đầu mua vào vì họ hiểu, nếu thị trường tốt lên, Sẵn sàng trả cho nó giá cả xứng đáng hơn.

Họ mua vào và CHỜ ĐỢI. Chờ đợi dòng tiền mạnh mẽ quay trở lại thị trường.

Đó là tư duy của những nhà đầu tư giá trị. Chứ còn những nhà đầu tư giá trị khi giá lên chỉ là những kẻ nửa vời và chém gió. Lúc đó, cái gì cũng sẽ lên giá chứ không phải là họ giỏi!

Còn việc của chúng ta thì đơn giản hơn nhiều. Hãy CHỜ ĐỢI, không nhất thiết phải mua khi nó giá rẻ và ôm cây đợi thỏ làm gì.

Hãy MUA CAO – BÁN CAO HƠN!. Khi dòng tiền quay trở lại, chúng ta sẵn sàng trả giá cao hơn để mua và chúng ta VẪN CÓ LỜI mà không phải ôm cổ phiếu trước đó.

Hãy nhớ rằng những người nghĩ rằng RẺ, thì họ rất dễ có suy nghĩ ĐẮT. ví dụ một cổ phiếu từ 30 về 20 họ không mua, nhưng về 15 thì họ thấy RẺ và mua vào. Vậy, lên đến 20 thì sao? Họ sẽ nghĩ là KHÔNG HỢP LÝ nữa, và bán ra. Phần thưởng của họ, thời gian chờ đợi của họ, có khi chỉ là 5/15 mà thôi. Nhưng nếu chúng ta mua 18, 20 và chúng ta bán 30 40 (trong uptrend, cổ phiếu thường tăng gấp đôi!) thì thực tế chúng ta có thể đạt được thành tích cao hơn rất nhiều!.

Hãy tham gia cuộc chơi, và nhớ HIỂU RÕ LUẬT CHƠI để có thể chiến thắng!

Chúc bạn thành công.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *