ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA SAU ĐẠI DỊCH

ĐIỀU GÌ XẢY RA SAU ĐẠI DỊCH

 

Chúng ta hay đặt câu hỏi là bao giờ dịch bệnh kết thúc. Nhưng đó là một câu hỏi khó ai trả lời được. Kết thúc rồi chúng ta sẽ quay trở lại, tiếp tục làm những dự định của mình có phải không? Tôi nghĩ như vậy có thể là sẽ hơi trễ. Dịch bệnh này có lẽ chúng ta cũng nên xác định sống chung và làm quen với nó.
Câu hỏi chúng ta nên đặt ra là : sau đại dịch thì điều gì sẽ diễn ra và chúng ta cần chuẩn bị gì?
Theo quan điểm của tôi, có một số thứ sẽ thay đổi và diễn ra sau đại dịch như sau:
1. Lạm phát :

Với tình trạng bơm tiền khắp nơi và liên tục để cứu nền kinh tế như hiện nay, tình trạng lạm phát sẽ có khả năng cao diễn ra. Trong thời gian qua các bạn có thể thấy một loạt các mặt hàng, vật chất tăng giá. Khi tiền nhiều, thì tài sản sẽ tăng giá đó là tất nhiên rồi.

=> Bạn cần phải tập trung gia tăng TÀI SẢN, vì đồng lương không bao giờ theo kịp tốc độ lạm phát.

2. Thói quen làm việc của mọi người sẽ thay đổi.

Dịch có lẽ là một cú hích khiến cho thế giới đẩy nhanh tốc độ tiến đến cuộc cách mạng 4.0 khi ai cũng kết nối máy tính, làm việc, kinh doanh online… Cách tiêu dùng của mọi người cũng đã thay đổi, khi mà hôm qua vợ tôi mua cả quả ớt lẫn củ cải trên tiki!

=> Nếu công việc hiện tại của bạn chưa được số hoá, chưa lên online, hoặc ít nhất là chưa có một mảng doanh thu online đó là một rủi ro lớn.
3. Sẽ bắt đầu xuất hiện những tài sản kỹ thuật số có giá trị.

Các bạn có tin một bức tranh NFT trên nền tảng blockchain của một cậu bé 14 tuổi người Việt Nam được đấu giá 500.000 đôla mới đây không? Cậu ấy vẫn giữ bản gốc nhé, và chỉ bán đi bản kỹ thuật số của bức tranh. Bitcoin, ETH, BNB….. Các thứ bây giờ các bạn thấy lạ lẫm nhưng rất có thể sau này nó sẽ thân thuộc như vàng, kim cương…. vậy. Nó là một dạng tài sản và đừng bỏ qua nó.

4. Mọi người nhận ra vấn đề đầu tư là vô cùng quan trọng.

Ngành đầu tư sẽ liên tục phát triển và sau này, ai không đầu tư bất cứ một cái gì đó sẽ là lạc hậu và là người bị bần cùng hoá nhanh nhất. Vì đầu tư là tiền sinh ra tiền. Tiền cho chúng ta lựa chọn, thời gian, công sức. Còn nếu chúng ta dùng thời gian, lựa chọn, công sức để kiếm tiền thì đó là ĐI NGƯỢC. Lượng người đầu tư chắc chắn sẽ tăng lên. Nói riêng về mặt chứng khoán, các nước phát triển đều có số dân đầu tư chứng khoán từ 10% – 20% thậm chí có nơi tầm 50%. Việt Nam mình là nước đi sau, nhưng cũng sẽ theo con đường phát triển đó mà thôi. Hãy lưu ý rằng số người đầu tư chứng khoán ở VN bây giờ mới chỉ là 2-3% dân số. Hãy nhân con số đó lên 5 lên 10 lần nữa.

=>Bạn hãy bắt đầu đầu tư càng sớm, càng tốt.

Các việc cần làm :

1.  Hãy chuẩn bị tài chính, ngắm nghía các cơ hội dần đi. Không bao giờ là có “đủ tiền” đâu. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ 1 bước chân.
2.  Hãy chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng, tư duy…. ngay trong mùa dịch này! Đừng để hết dịch, bớt bớt rồi làm. Hãy nghĩ xem kiến thức nào, kỹ năng nào là cần thiết và hãy bổ sung nó. Thế giới nó vẫn luôn vận động và vận động ngày một nhanh hơn và nếu bạn không thay đổi, bạn sẽ bị tụt lại phía sau.
3. Hãy chuẩn bị các mối quan hệ cần thiết có giá trị. Ai có thể giúp mình? Ai là người mình cần kết nối và sẽ đưa mình lên tầm cao mới?
Chúc các bạn kỳ nghỉ lễ vui và liên tục tiến lên.