ĐỒNG HỒ ĐẦU TƯ

Khi nghiên cứu về Lịch sử phát triển của thị trường chứng khoán và nền kinh tế, nhiều nghiên cứu đã tìm ra rất nhiều mô hình, quy luật vận động thị trường nhằm mục đích chọn lựa tài sản đầu tư phù hợp ứng với từng chu kỳ thị trường . Trong đó có mô hình Đồng hồ đầu tư – Investment Clock: được phát minh năm 1990 bởi Trevor Greetham – nhà quản lý Quỹ người Anh. Hôm nay Uptrend chấm Vi en sẽ giới thiệu với các bạn về chiếc đồng hồ đặc biệt này.

Chu kỳ thị trường được chia làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn suy thoái ứng với từ 3h-6h. Lúc này lạm phát, lãi suất đang ở mức rất cao. Nhà nước thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ và giảm dự trữ ngoại tệ. Thị trường chứng khoán và bất động sản xuống thấp nhất – thanh khoản sụt giảm và ảm đạm. Không ai còn nhắc đến đầu tư. Giá các loại hàng hóa giảm mạnh do sức mua giảm. Lợi nhuận các doanh nghiệp giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí phá sản. Nhiều người thất nghiệp. Phương pháp phù hợp trong đoạn này là đầu tư giá trị. Nhà đầu tư nên quan sát các loại Cổ phiếu vốn hóa nhỏ có câu chuyện tăng trưởng riêng biệt, Cổ phiếu dưới giá trị, công ty có dồi dào tiền mặt.

Giai đoạn khôi phục từ 6h-9h. Lúc này kinh tế vừa qua đáy khủng hoảng. Lãi suất ngân hàng giảm dần, kinh tế dần hồi phục. Thất nghiệp giảm dần. Nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước, chính phủ. Thị trường chứng khoán tăng trở lại trong nghi ngờ. Giá hàng hóa, bất động sản phục hồi. Lợi nhuận doanh nghiệp dần được cải thiện. Đây là giai đoạn ngọt nào, nên mạnh dạn mua mạnh cổ phiếu: Cổ phiếu tăng trưởng nhanh, vốn hoá nhỏ, Cổ phiếu chu kỳ sớm (Hàng hóa, Tài chính, Công nghệ). Phương pháp phù hợp là Đầu tư giá trị, và Đầu tư tăng trưởng.

Giai đoạn bùng nổ là trong khoảng 9h-12h. Biểu hiện là kinh tế tăng trưởng rất nóng, lạm phát có xu hướng đi lên. Nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu đều tăng mạnh mang lại dữ trữ ngoại hối dồi dào. Lãi suất ngân hàng có tăng nhưng chưa đến đỉnh. Giá chứng khoán và bất động sản tăng nóng, có xu hướng tạo đỉnh. Lúc này, hành động của chúng ta khi bước vào giai đoạn tăng nóng là nên sợ hãi dần, và ngừng tăng tỷ trọng: Mua cổ phiếu chu kỳ muộn (Bán lẻ, Du lịch, Năng lượng), cổ phiếu vốn hóa lớn

Giai đoạn giảm tốc là trong khoảng 12h-3h. Lúc này lãi suất bắt đầu tăng lên, dòng tiền chuyển dần ra khỏi các kênh đầu tư rủi ro để chuyển sang các kênh đầu tư an toàn hơn. Giá cả hàng hóa bắt đầu giảm xuống. Ngân hàng nhà nước, FED thắt chặt tiền tệ, hút tiền về. Lợi nhuận doanh nghiệp tụt dốc . Bong bóng Chứng khoán và Bất động sản bắt đầu vỡ và bị bán tháo. Chúng ta nên Bán mạnh: hoặc mua cổ phiếu phòng thủ (Tiện ích, Y tế), Cổ phiếu tài sản tốt (tiền nhiều, trả cổ tức đều); Tập trung vào các tài sản có chất lượng cao.

Sau đó tiếp tục giai đoạn Suy thoái và tiếp tục vòng lặp.

Không phải lúc nào mọi thứ cũng hoạt động 100%, vì vậy bạn cần linh động đánh giá cho phù hợp.

Vậy theo bạn, hiện tại chúng ta đang ở chu kỳ, múi giờ nào? Hãy comment xuống dưới để thảo luận nhé!

Chúc các bạn đầu tư thành công!