Tổng hợp các mô hình nến đảo chiều tăng/giảm mạnh nhất

Mô hình nến đảo chiều là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật được các trader theo trường phái price action đặc biệt yêu thích. Công cụ này có thể giúp trader xác định cung cầu thị trường, xác định điểm đảo chiều xu hướng với độ chính xác cao. Trong bài viết này, Uptrend.vn sẽ giới thiệu các mẫu nến đảo chiều mạnh nhất hiện nay.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Hầu hết những ai tham gia vào thị trường đầu tư đều nghiên cứu về mô hình nến đảo chiều. Bởi đây là một trong những công cụ phân tích cơ bản, dễ dàng nhưng lại có độ chính xác cao. Vậy mô hình nến đảo chiều là gì?

Hiểu nôm na, mô hình nến đảo chiều là những mẫu hình nến đặc biệt, xuất hiện trong các vùng đỉnh đáy, kháng cự, hỗ trợ. Những mẫu hình này sẽ giúp trader xác nhận xu hướng đảo chiều trong thời gian ngắn nhất.

mo hinh nen dao chieu

Có 2 loại mô hình nến đảo chiều:

 • Mô hình nến đảo chiều tăng: mô hình này sẽ xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm, báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Trader nên lựa điểm tốt để mua thêm vào.
 • Mô hình nến đảo chiều giảm: mô hình này sẽ xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng, báo hiệu giá sắp đảo chiều sang giảm. Trader cần xác định điểm chốt lời và bán ra ngay.

Có rất nhiều mô hình nến đảo chiều khác nhau được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải mẫu nến nào cũng đem lại tín hiệu chính xác. Vì vậy, trader cần phải phân tích, nhân định rõ ràng để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Các mẫu nến đảo chiều mạnh

Dựa theo tín hiệu mô hình nến đảo chiều cung cấp, chúng ta sẽ có 2 loại mô hình nến đảo chiều: mô hình nến đảo chiều tăng và mô hình nến đảo chiều giảm. Nắm vững đặc điểm nhận dạng và phân biệt từng mẫu nến đảo chiều giúp bạn đặt lệnh chính xác hơn.

1. Các mô hình nến đảo chiều tăng

Những mô hình nến đảo chiều tăng thường xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm. Cho thấy phe bán đang thu hẹp hoạt động, phe mua bắt đầu chiếm lĩnh thị trường. Trader cần phải xác định điểm đẹp để vào lệnh Buy và đóng các lệnh Sell.

Nến búa

Nến búa còn có tên gọi khác là nến Hammer, có hình dạng giống “chiếc búa” với phần thân nhỏ, bóng nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nến, bóng nến trên không có. Nến búa Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, dự báo thị trường sắp đảo chiều sang tăng. Khi nến búa xuất hiện trader có thể vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng tăng mới.

nen bua

Đặc điểm nhận dạng:

 • Bóng nến phía trên rất ngắn hoặc không có.
 • Phần thân nến nhỏ và nằm ở phía trên cây nến.
 • Bóng nến phía dưới dài gấp 2-3 lần so với thân nến.
 • Không quan trọng màu đỏ hay xanh, nhưng nến màu xanh sẽ cho thấy dấu hiệu đảo chiều chính xác hơn.

Nến búa ngược

Nến búa ngược hay còn gọi là Inverted Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu thị trường sắp đảo chiều từ giảm sang tăng. Khi xuất hiện nến búa ngược, trader có thể tận dụng vào lệnh Buy đảo chiều.

nen bua nguoc

Đặc điểm nhận dạng:

 • Phần thân nến nhỏ nằm ở phía dưới.
 • Râu nến dưới rất ngắn hoặc không có.
 • Râu nến trên dài gấp 2-3 lần so với thân nến.
 • Nhìn trên biểu đồ sẽ thấy giống cây búa bị đảo ngược.

Doji chuồn chuồn

Mô hình này xuất hiện khá thường xuyên, cung cấp cho trader tín hiệu để thực hiện lệnh Buy đảo chiều. Nến Doji thường xuất hiện cuối xu hướng giảm, cho thấy phe bán đã cố gắng đẩy giá xuống, nhưng phe mua đã nhảy vào và kéo giá lên cao, khiến cho giá cao nhất gần bằng với giá mở cửa. Điều này cho thấy phe mua đã lội ngược dòng và đẩy giá lên cao.

nen doji

Đặc điểm nhận dạng:

 • Thân nến nhỏ, nằm ở phía trên của cây nến.
 • Bóng nến phía trên không có hoặc rất ngắn.
 • Bóng nến dưới dài, ít nhất sẽ gấp 4 lần so với thân nến.
 • Màu sắc của nến không quan trọng
 • Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.

Bullish Engulfing

Bullish Engulfing còn có tên gọi là nến nhấn chìm tăng. Đây là một trong những nến đảo chiều tăng mạnh mẽ nhất hiện nay. Bullish Engulfing là mô hình gồm 2 cây nến ngược xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm. Nến sau dài hơn và ôm trọn lấy nến trước cho thấy phe mua đang hoàn toàn giành lấy thị trường. 

Sau khi cây nến thứ 2 được hình thành báo hiệu thị trường sắp sửa có một đợt tăng giá cực mạnh. Trader hãy tìm entry đẹp để vào lệnh Buy để kiếm thêm lợi nhuận.

Bullish Engulfing

Đặc điểm nhận dạng:

 • Cây nến thứ nhất là nến màu đỏ, giảm với phần thân ngắn, nhỏ.
 • Cây nến thứ hai là nến màu xanh, tăng. Đặc biệt phần thân rất dài vào bao trọn lấy cây nến thứ nhất.
 • Giá mở cửa và giá thấp nhất của nến thứ hai phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.
 • Cây nến đầu tiên là nến Doji thì mô hình nền này càng đáng tin cậy.

Nến sao mai (Morning star)

Morning Star  hay nến sao mai. Mô hình nến này thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ với cấu tạo gồm 3 cây nến cùng xuất hiện ở cuối xu hướng giảm báo hiệu thị trường sắp đảo chiều tăng.

Cây nến thứ 1 giảm cho thấy xu hướng hiện tại vẫn đang tiếp diễn. Nhưng đến cây nến thứ 2 báo hiệu thị trường đang lưỡng lự, bên mua đang cân nhắc mua vào. Cây nến thứ 3 là nến tăng mạnh chứng tỏ phe mua đã bắt đầu nhảy vào và đẩy giá lên cao. Lúc này, Trader cần phải xác định điểm mua vào sao cho hợp lý và đem lại lợi nhuận cao nhất.

nen sao mai

Đặc điểm nhận dạng:

 • Cây nến thứ nhất sẽ là cây nến màu đỏ giảm mạnh.
 • Cây nến thứ hai là nến Doji hoặc spinning top tăng hoặc giảm với thân nhỏ.
 • Cây nến thứ ba là nến xanh tăng mạnh. 

Bullish Harami

Nến mẹ bồng con tăng là một trong những nến được các Trader áp dụng khá phổ biến trong đầu tư. Bất kỳ thị trường nào chịu sự tác động của mối quan hệ cung cầu sẽ có sự xuất hiện của mô hình này. Tuy vậy, nến mẹ bồng con không thực sự tạo tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ như những mô hình nến ở trên. Để chắc chắn về sự hình thành xu hướng mới của thị trường, nhà đầu tư cần kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Đặc điểm nhận dạng:

 • Cây nến thứ nhất thường được gọi là nến mẹ có thân nến dài, bao phủ cây nến thứ 2.
 • Cây nến thứ hai được gọi là nến con có chiều dài <25% so với cây nến mẹ..
 • Nếu cây nến thứ 2 là nến màu xanh thì tín hiệu đảo chiều sẽ mạnh mẽ hơn.
 • Râu nến của cây nến con nằm gọn trong thân nến mẹ thì khả năng thị trường đảo chiều chắc chắn hơn.

Mô hình này gồm 2 cây nến trong đó cây nến đầu tiên là cây nến giảm chứng tỏ phe mua vẫn đang tiếp tục đẩy giá xuống thấp. Sự xuất hiện của cây nến thứ 2 nằm gọn trong nến mẹ cho thấy phe mua đang bắt đầu nổi dậy. Thân nến của cây nến thứ 2 khá nhỏ cho thấy cả hai bên đang lưỡng lự, thị trường không có nhiều biến động. Lúc này, phe bán cũng đã hạ nhiệt vì xu hướng giảm đã kéo dài một khoản thời gian dài.

Nhà đầu tư cần đợi sự hình thành của cây nến xác nhận xuất hiện sau nến mẹ bồng con để chắc chắn hơn. Thị trường có thể sẽ tăng, giảm hoặc đi ngang. Sau khi xác định rõ thị trường mới bắt đầu vào lệnh.

Ba chàng lính trắng

Mô hình nến 3 chàng lính trắng xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm cung cấp tín hiệu giá sẽ quay đầu tăng sau thời gian dài đã giảm. Trong nhiều trường hợp, mô hình nến 3 chàng lính trắng cũng xuất hiện trong một xu hướng tăng. Tuy nhiên, vị trí xuất hiện không quan trọng bằng việt thị trường tiếp tục tăng giá sau khi nến được hình thành.

Sự xuất hiện của mô hình nến 3 chàng lính trắng cho thấy thị trường đang bắt đầu chuyển biến mạnh mẽ. Nhìn chung, phe mua đã giữ giá và không cho giảm ở những phiên tiếp theo. Giá đóng cửa tăng mạnh và gần bằng giá cao nhất trong 3 ngày giao dịch liên tiếp.

Đặc điểm nhận dạng:

 • Mô hình gồm 3 cây nến xanh liên tiếp.
 • Giá mở cửa của nến sau cao hơn giá mở cửa của nến trước.
 • Giá đóng cửa của nến sau cao hơn giá đóng cửa của nến trước.
 • Bóng nến sẽ rất ngắn hoặc đôi khi không có.

2. Các mô hình nến đảo chiều giảm

Ngược lại với mô hình nến đảo chiều tăng, nến đảo chiều giảm xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng. Báo hiệu thị trường sắp bắt đầu đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này, nhà đầu tư sẽ dựa vào đặc điểm nhận dạng để nhận biết từng mẫu hình nến đảo chiều giảm để mở lệnh Sell và đóng lệnh Buy.

Nến Hanging Man

Những nhà đầu tư giao dịch theo phong cách hành động giá vô cùng yêu thích mô hình nến người treo cổ (nến Hanging Man). Đúng như tên gọi nghe ghê rợn, mỗi khi mô hình nến người treo cổ xuất hiện báo hiệu trị trường sắp ảm đạm, đảo chiều từ tăng sang giảm khá mạnh mẽ.

Nến người treo cổ thực sự khá giống với nến búa nhưng xuất hiện ở vị trí khác nhau. Bạn cần nắm rõ đặc điểm nhận dạng của nến người treo cổ ngay dưới đây để xác định đúng mẫu mô hình nến.

nen Hanging Man

Đặc điểm nhận dạng:

 • Bóng nến dưới dài, bóng nến trên rất ngắn hoặc không có.
 • Thân nến có độ dài xấp xỉ bằng 30% độ dài trung bình của cây nến.
 • Nến người treo cổ màu đỏ sẽ tạo tín hiệu đảo chiều chắc chắn hơn.
 • Trước khi nến người treo cổ được hình thành thường sẽ có 3 cây nến xanh tăng liên tục.

Nến người treo cổ xuất hiện cho thấy thị trường đang bắt đầu đảo chiều. Phe bán đã hoạt động rất mạnh và kéo giá xuống rất thấp. Tuy nhiên, phe mua cũng đã kéo giá lên cao dẫn đến giá đóng cửa gần bằng với giá mở cửa. Đây cũng chính là dấu hiệu tạo đỉnh trước khi thị trường rớt giá.

Shooting star

Shooting star còn được gọi là nến bắn sao, nến đổi ngôi. Đây là một trong những mô hình nến Nhật được sử dụng khá rộng rãi. Nến bắn sao có hình dáng giống với nến búa ngược. Tuy nhiên, nến bắn sao thường xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng, trong khi đó nến búa ngược xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm. 

nen sao bang

Đặc điểm nhận dạng:

 • Thân nến nhỏ.
 • Bóng nến trên dài gấp ít nhất 2 lần so với thân nến.
 • Bóng nến dưới rất ngắn hoặc không có.
 • Màu sắc có thể là màu đỏ (nến giảm) hoặc màu xanh (nến tăng).

Râu nến trên dài cho thấy phe mua đang cố tiếp tục đẩy giá tăng cao theo đúng xu hướng tăng hiện tại. Tuy nhiên, lực bán khá mạnh khiến giá bị đẩy xuống thấp dẫn đến giá đóng cửa gần bằng với giá mở cửa. Điều này báo hiệu thị trường đang sắp đảo chiều mạnh mẽ.

Nến Doji bia mộ

Mô hình nến Doji bia mộ xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và tạo tín hiệu thị trường sắp đảo chiều. Khi mô hình nàycho thấy ban đầu phe mua vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường. Tuy nhiên, ngay sau khi tạo đỉnh, phe bán đã ùa vào và đẩy giá xuống thấp. Điều này khiến giá đóng cửa gần bằng với giá mở cửa. Bóng nến dài chừng nào áp lực bán càng cao chứng tỏ khả năng thị trường đảo chiều cao.

Doji bia mo

Đặc điểm nhận dạng:

 • Mô hình nến đơn (1 cây nến).
 • Giá đóng cửa bằng hoặc gần bằng giá mở cửa.
 • Thân nến không có, chỉ là một đường thẳng nằm ngang.
 • Bóng trên rất dài.

Bearish Engulfing

Bearish Engulfing là nến nhấn chìm giảm gồm 2 cây nến đôi. Mô hình nến đảo chiều này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Đây là mô hình nến đảo chiều rất đáng tin cậy và hiệu quả.

nen Bearish Engulfing la gi

Đặc điểm nhận dạng:

 • Mô hình nến đôi (2 nến).
 • Xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng.
 • Nến 1 là nến tăng giá.
 • Nến 2 là nến giảm giá. Nến 2 phải bao trọn toàn bộ nến 1
 • Nếu nến 1 là nến tăng (màu xanh) chứng tỏ thị trường đang thiếu quyết đoán.
 • Nếu nến 1 là nến giảm (màu đỏ) chứng tỏ phe bán đang bắt đầu giành quyền kiểm soát thị trường. Nến thứ 2 càng giảm thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh.

Bearish Harami

Đây là mô hình 2 nến mang tín hiệu đảo chiều rất mạnh. Mô hình Bearish Harami chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều khi xuất hiện cuối  xu hướng tăng của thị trường.

Mô hình này cho thấy xu hướng thị trường đang tăng trong thời gian dài.  Nhưng khi nến Bearish Harami xuất hiện, bên phe bán đã có động thái đẩy giá xuống thấp. Thị trường đã sẵn sàng đảo chiều.

Đặc điểm nhận dạng:

 • Nến thứ nhất là nến tăng dài.
 • Nếu thứ 2 là nến nhỏ, nằm gọn trong nến thứ nhất. Không quan trọng việc nến thứ 2 mang màu gì nhưng nến thứ 2 phải thấp hơn 25% chiều dài nến thứ nhất.

Mô hình 3 con quạ đen

Mô hình 3 con quạ đen ngược lại với 3 chàng lính trắng. Cấu tạo của mô hình nến Nhật đảo chiều này gồm 3 cây nến đỏ giảm liên tục. Mô hình này xuất hiện ở tất cả các giai đoạn trong một xu hướng. Tuy nhiên, nó chỉ báo tín hiệu thị trường đảo chiều khi xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng.

Sự xuất hiện của nến 3 con quạ đen báo hiệu thị trường đã bước vào đà giảm. Ngay từ lúc cây nến thứ nhất xuất hiện, phe mua đã yếu thế và phe bán bắt đầu vùng lên. Sau khi 3 cây nến được hình thành, tín hiệu đảo chiều chắc chắn xảy ra.

nen 3 con qua den

Đặc điểm nhận dạng:

 • 3 cây nến phải là nến đỏ, phần thân dài, bóng nến rất ngắn hoặc không có.
 • Giá mở cửa của nến sau phải nằm trên hoặc ngang với giá đóng cửa của nến trước. 
 • Nếu chiều dài của 3 nến xấp xỉ hoặc tăng dần thì tín hiệu đảo chiều sẽ chắc chắn hơn.

Nến sao hôm (Evening star)

Còn được gọi với tên nến sao hôm với cấu tạo gồm 3 cây nến. Sự xuất hiện của mô hình nến này đúng như tên gọi của nó. Một màn đêm sẽ bao trùm xuống sau một ngày nắng dài rực rỡ. Mẫu nến này xuất hiện cuối xu hướng tăng báo hiệu thị trường bắt đầu có sự giảm giá mạnh.

mo hinh nen sao hom

Đặc điểm nhận dạng:

 • Cây nến thứ nhất là nến tăng, thân nến dài nhất trong 3 cây.
 • Cây nến thứ hai là nến Doji hoặc spinning top, giống như một ngôi sao trên bầu trời.
 • Cây nến thứ ba là nến giảm mạnh. Giá đóng cửa của nến thứ ba nằm trong nến thứ nhất. Độ dài thân nến thứ 3 ít nhất phải bằng 1/2 cây nến thứ nhất.

Cách giao dịch với các mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến đảo chiều sẽ cung cấp cho trader tín hiệu vào lệnh đón đầu xu hướng mới. Tuy nhiên, để thành công trader phải có chiến lược giao dịch riêng. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết về cách giao dịch với mô hình nến đảo chiều.

 • Bước 1: Xác định xu hướng

Việc xác định xu hướng là bước quan trọng quyết định phần lớn thành công của trader. Để xác định xu hướng trader có thể sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá, MA…hoặc phân tích biểu đồ trên những khung thời gian cao hơn.

Lưu ý chỉ thực hiện giao dịch đảo chiều khi xu hướng hiện tại đã suy yếu, tuyệt đối không giao dịch nếu xu hướng hiện tại còn đang mạnh.

 • Bước 2: Nhận diện mẫu hình nến đảo chiều

Tiếp theo, trader cần nhận diện chính xác mô hình nến đảo chiều dựa vào đặc điểm của từng mô hình mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Tín hiệu đảo chiều từ các mẫu hình nến đảo chiều khá mạnh, nhưng để chắc chắn hơn trader hãy kết hợp thêm với các chỉ báo kỹ thuật khác. Tốt nhất nên có 2 đến 3 sự đồng thuận của các công cụ khác trước khi vào lệnh.

giao dich voi nen dao chieu

 • Bước 3: Vào lệnh

Trader có thể vào lệnh ngay khi xuất hiện mẫu hình nến đảo chiều hoặc chờ đợi cây nên xác nhận đà tăng/giảm phía sau. Đặt stop loss cách đỉnh hoặc đáy gần nhất một vài pip. Chốt lời theo tỷ lệ R:R là 1:2 hoặc 1:3 hoặc sử dụng công cụ Fibonacci.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các mô hình nến đảo chiều mạnh nhất và phổ biến nhất hiện nay. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua bất cứ tín hiệu đảo chiều nào được cung cấp bởi những công cụ phân tích kỹ thuật. Nến Nhật đảo chiều có thể giúp bạn giao dịch hiệu quả nhất và đem lại lợi nhuận cao cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *