Tại sao đầu tư bất động sản rất thành công nhưng lại thất bại ở Chứng khoán?

Hôm qua, tôi đã được nghe tâm sự của một đại gia bất động sản, Họ cực kỳ thành công về trong lĩnh vực này, với tài sản bất động sản khoảng 100 tỷ VND.

Họ tâm sự rằng, anh được thắng rất lớn ở bất động sản, anh có quan hệ tốt với nhiều môi giới bất động sản cũng như các anh em trong các sở tài nguyên, nắm rất rõ quy hoạch, thường xuyên đấu giá được những miếng đất rất đẹp và tăng giá rất nhiều lần ngay sau khi mua.

Anh được một chuyên gia khuyến nghị rằng, năm 2019 2020 sẽ là năm thị trường chứng khoán khó khăn, năm 2018 sẽ giống như cú nước rút cuối cùng sau một năm 2017 cực kỳ rực rỡ. Bạn bè anh cũng thắng rất lớn từ thị trường này.

Tự tin rằng mình là nhà đầu tư lỗi lạc, anh quyết định bán các bất động sản và dồn tiền sang chứng khoán, vì thường, cú nước rút cuối cùng sẽ rất nhanh và mạnh. Như thường lệ, dù anh có số vốn rất lớn nhưng anh xài cả margin để tận dụng quy luật đòn bẩy.

Nhưng sự thực đời không như mơ, năm 2018 lại là năm cực kỳ khó khăn của thị trường chứng khoán. Chỉ số đóng cửa không tăng so với năm 2017, nhiều cổ phiếu tạo đỉnh thời gian tháng 4/2018 và lao xuống. Nhiều cổ phiếu đã mất tới 40 50% giá trị. Toàn các cổ phiếu đầu ngành, dẫn dắt và anh được phím hàng đó chứ?

Sốc,! anh thực sự rất sốc. Chỉ trong một thời gian ngắn, mọi thành quả trong thị trường bất động sản của anh bị quét sạch bởi chứng khoán. Tỷ lệ đòn bảy margin cao thì khi thua lỗ, hậu quả nó vô cùng nặng nề.

Ngồi trao đổi với anh về vấn đề tư duy bất động sản, tôi chợt nhận thấy tôi đã từng nghe rất nhiều người có cùng một tư duy như vậy, đã rất thành công trong thị trường bất động sản. Tư duy đó là gì?

– Mong đợi vào tin tức: Tin tức cực kỳ quan trọng trong thị trường bất động sản. Việc bạn có nguồn thông tin về một dự án, một con đường, khu quy hoạch là một thứ vô cùng giá trị và sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền bằng thông tin đó.

– Về việc đi tiền, giải ngân vốn: Thường khi bạn được thông tin về một dự án/ căn hộ/ miếng đất nào đó rất tốt, bạn sẽ làm gì? Tất nhiên rồi, bạn thường giải ngân hết tiền vào 1 miếng đất, một căn hộ/ dự án nào đó. Làm gì có ai bán cho bạn một phần miếng đất đâu?

– Về thời gian nắm giữ: Bạn mua xong mảnh đất, thường bạn sẽ nắm giữ rất lâu. Và hằng ngày bạn không có tiếp xúc quá nhiều với việc chào mua, chào bán mảnh đất đó. Sẽ không ai gõ cửa bạn 1s một lần để báo giá nhà của bạn cả. Thanh khoản của thị trường BĐS là thấp.
– Bạn coi mảnh đất đó như một TÀI SẢN, và nếu bạn nghiên cứu pháp lý vị trí mảnh đất đó thì rất rất khó, chỉ trong 6 tháng mảnh đất mất được tới 70% giá trị. Đúng không nào?

– Và điều quan trọng nhất, xu hướng của thị trường bất động sản về dài hạn là LÊN, vì Việt Nam là một đất nước đất chật, người đông, đang phát triển, nhu cầu về hạ tầng là lớn. Do vậy, dù ít, dù nhiều, mảnh đất vẫn là tài sản và giữ giá và mang lại lợi nhuận tốt.

Vậy, áp dụng tư duy đó sang chứng khoán có gì sai chăng?

1. Thông tin : Thông tin trong chứng khoán nếu bạn có được thì bạn cũng thực sự sẽ rất giàu có. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán, thông tin nó phức tạp và khó kiểm định hơn trên thị trường bất động sản rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể check thông tin trên các cơ quan hữu quan, các mối quan hệ của bạn, và tính pháp lý của bđs là cao. Chứng khoán không thế. Cực kỳ thông tin nội gián và bạn khó kiểm định nếu bạn KHÔNG CÓ KIẾN THỨC về tài chính. Bạn nghe rất nhiều những thông tin như: Lợi nhuận quý này khủng lắm, lãnh đạo sắp mua vào, đang có đội lái gom hàng…… Những điều này bạn làm sao kiểm chứng được? Và nếu người phím cho bạn là người bạn tin tưởng, thì bạn cũng hành động như trên thị trường BĐS thôi, mua luôn chứ nghĩ ngợi gì nữa?


2. Phân bổ vốn: Khi bạn mang tư duy bđs vào trong chứng khoán, điều bạn rất hay làm đó là ALL IN vào một mã cổ phiếu CÓ TIN MẬT nào đó. Và đây là một sai lầm chết người trong đầu tư chứng khoán. Diễn biến của thị trường rất nhanh, và giá trị doanh nghiệp là một thứ gì đó nhiều khi không chắc chắn/ đảm bảo. Việc bạn sử dụng thêm Margin (tiền vay) sẽ càng khiến cho mức độ tàn phá tài sản tăng lên. Bạn biết đấy một năm bạn gửi tiết kiệm chỉ có 7% thôi, nhưng trên TTCK bạn hoàn toàn có thể mất 14%/ NGÀY nếu ALL IN và FULL MARGIN 1:1 với 1 mã chứng khoán giảm sàn. Thực sự là sẽ rất đau xót.
Có người nói, tôi chịu được nhưng xin thưa với các bạn rằng, nước đến 100 độ thì phải sôi, con người ai cũng có giới hạn chịu đựng. Bạn bỏ vốn sai lầm 1 tuần bạn mất 20% ngay và luôn tôi cá rằng bạn sẽ rất dễ bị sốc và bị đánh gục bởi thị trường.


3. Thời gian nắm giữ: Như tôi đã nói ở trên sau khi bạn cầm một miếng đất không có ai ngày nào cũng báo giá cho bạn rằng nó lên hay nó xuống. Cổ phiếu thì hoàn toàn khác. Bạn luôn biết từng phút một giá cổ phiếu đó đang lên hay đang xuống, có hàng trăm thông tin về doanh nghiệp cả tốt cả xấu bủa vây cho bạn hàng ngày. Ban sẽ thấy hưng phấn ngay nếu trên bảng điện cổ phiếu tăng giá, bạn sẽ thấy hoảng sợ nếu cổ phiếu cứ đỏ hoài. Điều đó khiến cho bạn không thể yên tâm được. Khi bạn tự dưng có người hỏi mua miếng đất với giá cao hơn giá mua của bạn, tất nhiên bạn sẽ nảy sinh ý muốn bán chứ? Khi bạn thấy người ta liên tục trả giá thấp, khu của bạn người ta đăng bán nhiều, tất nhiên bạn cũng lo cho miếng đất của mình phải không?
Trên thị trường chứng khoán thì điều đó XẢY RA HẰNG NGÀY.


4. Giá trị: Miếng đất nếu bạn lỗ, nó có thể vẫn là miếng đất đó. Bạn có thể sử dụng nó, cho thuê nó, chờ nó. Nhưng cổ phiếu thì hoàn toàn khác. Nó là sự KỲ VỌNG. Một doanh nghiệp đang làm ăn tốt, nhưng chỉ cần phát đi những tín hiệu về việc kỳ vọng tương lai thấp, dòng tiền sẽ thoát ra và giá cổ phiếu sẽ giảm. Đất thì không thể sinh ra, nhưng cổ phiếu thì có. Nhiều doanh nghiệp thi nhau phát hành GIẤY ra thị trường để hút máu cổ đông. Bạn có đủ tự tin để NẮM GIỮ không khi những thứ in ra đó hoàn toàn không có giá trị?
5. Xu hướng: Một đất nước đang phát triển, với kinh tế xã hội ổn định, thì xu hướng DÀI HẠN là chứng khoán sẽ tăng giá. Tuy nhiên, chu kỳ sóng của thị trường chứng khoán ngắn hơn trên thị trường bất động sản nhiều vì các yếu tố như tôi viết ở trên. Việc chọn cổ phiếu có giá trị cũng quan trọng hơn so với việc chọn bất động sản, vì nếu bạn chọn sai, kết cục sẽ khá là đắt đỏ.

Từ suy nghĩ trên tôi thấy, LÀM VIỆC GÌ CŨNG CẦN PHẢI CÓ CHUYÊN MÔN, CHUYÊN NGHIỆP VÀ KINH NGHIỆM mới có thể thành công được. Dù anh có thành công / rất thành công ở lĩnh vực nào đi chăng nữa, khi anh bước chân vào những thứ mới mẻ, đặc biệt như CHỨNG KHOÁN thì việc học tập, học hỏi là rất cần thiết. Sự tự tin sẽ giết chết bản thân nhà đầu tư rất nhanh trên thị trường này.

Đúng như Warrent Buffet có nói: Thị trường chứng khoán là nơi những người đi Roll Royce hỏi ý kiến của những người đi tàu điện ngầm.

Hãy thật cẩn trọng, chuẩn bị thật kỹ, trước khi tham gia vào thị trường đầy hứa hẹn cũng như thách thức này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *