Phương pháp giao dịch của Bernd Skorupinski

Bernd Skorupinski

Bernd Skorupinski

Là người trade quỹ chắc bạn đã biết Bernd Skorupinski, người Đức, sống tại Dubai, Trader số 1 FTMO với 120 lần xuất hiện trên Leader Board, hiện quản lý quỹ 4 triệu usd. Mình tổng hợp một vài điểm chính trong 2 cuộc phỏng vấn của ông trên Youtube, bài hơi dài nhưng mình thấy rất bổ ích nên chia sẻ cho ae.

– Tôi nghĩ mọi người đều có lý do để đến với Trading, với tôi thì làm việc tại công ty giống như việc bị tra tấn vậy, đó là nỗi đau mà tôi cần thay đổi, và đó là lí do tôi đến với công việc trading fulltime.

– Khi bạn nghiêm túc với trading hay giao dịch tài chính đầu tiên nên tìm một nơi đào tạo uy tín, một người hướng dẫn có kinh nghiệm thực sự chứ không nên chỉ tìm hiểu một cách mò mẫm trên các nền tảng Mạng xã hội vì bạn không thể biết những kiến thức trên mạng đó có thực sự mang lại tiền bạc cho bạn không hay chỉ là một phương thức marketing trục lợi của các cá nhân. Với tôi 1 người cố vấn là yếu tố cực kỳ quan trọng, bạn có thể sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều khi có người cố vấn hướng dẫn. Sự khác biệt là rất lớn so với việc bạn tham gia một khóa học ngu ngốc với người thầy không được kiểm chứng. Tôi đã đầu tư 50.000$ cho người cố vấn chuyên nghiệp của mình để học 1-1 vì vậy tôi nghĩ đây thực sự là điều quan trọng.

– Nói về các khóa học, ông cho rằng nếu họ hứa hẹn chỉ sau 5-7 ngày học mà bạn có thể tạo ra thu nhập ổn định thì đó thực sự là lừa đảo. Bản chất các khóa học chỉ là kiến thức và việc bản có trở nên xuất sắc hay không phụ thuộc và sự rèn luyện kỹ năng và tâm lý của chính bản thân mình và đòi hỏi nhiều thời gian, nhiều kinh nghiệm thực tế. Giống như bạn không thể nhảy dù nếu chỉ đọc vài cuốn sách hoặc chỉ qua lý thuyết vậy.

– Khi quyết định nghỉ việc để giao dịch fulltime thì tôi cũng rất áp lực, khi đó tôi đã có vợ và con gái, vì vậy trước khi trading fulltime ngoài việc phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm bạn cũng phải cần sự ủng hộ từ gia đình và tài chính an toàn tối thiểu trong vòng 1 năm. Nếu bạn dùng tiền chi tiêu để trading thì áp lực sẽ là rất lớn khiến bạn không thể có kết quả ổn định được hoặc không muốn nói là dễ thất bại.

– Hãy xem giao dịch như công việc kinh doanh của bạn, dù với số tiền nhỏ. Bạn phải có kỷ luật, phải tuân thủ các quy tắc giao dịch của mình để có thể cải tiến nó, đây không phải là việc làm giàu trong ngày 1 ngày 2 mà là một cuộc đua marathon với chính bản thân mình.

– Trading không phải là một công việc dễ dàng, không có công việc nào kiếm được tiền mà dễ dàng cả, tôi chỉ có thể nói là trông nó Đơn giản thì đúng hơn vì bạn có thể chỉ cần 1 phút để thiết lập 1 giao dịch. Thực sự nó chỉ trở nên đơn giản khi bạn xây dựng được cho mình bộ nguyên tắc vào lệnh cụ thể, có thể là ghi ra trên 1 trang giấy hay trong đầu bạn nhưng nó phải có quy tắc rõ ràng và quan trọng là nó đã được chính bạn kiểm chứng là hiệu quả.

– Khi các quy tắc giao dịch đã ổn định bạn cần rèn luyện dần tâm lý của mình vì giao dịch 100$ và 50.000$/lệnh là hoàn toàn khác nhau về mặt tâm lý. Điều này chỉ có thể rèn luyện dần dần chứ khó có thể đốt cháy giai đoạn được.

– Nói về indicator, tôi cho rằng nó là các chỉ số dựa theo thống kê về giá và khối lượng, vì vậy thực tế là nó chạy theo giá, và chúng ta luôn tham gia bữa tiệc một cách muộn màng.

– Tôi thường giao dịch với rủi ro 1% tổng vốn của mình, nếu muốn có thêm lợi nhuận cách duy nhất là tăng vốn của mình lên thay vì tăng % rủi ro cho mỗi giao dịch.

– Tôi là người giao dịch swing, tôi chưa gặp người nào giao dịch theo phong cách scalping mà có lợi nhuận ổn định, có thể với 50$ hay 100$/giao dịch thì ko vấn đề gì nhưng tôi không thể tưởng tượng được với quy mô giao dịch 10.000$ hay 20.000$/giao dịch mà thực hiện trong khung 1phút thì áp lực tâm lý sẽ khủng khiếp thế nào. Và tôi tin các quỹ lớn cũng sẽ ko thể tin tưởng giao tiền của mình cho những người giao dịch theo phong cách này. Hồi mới giao dịch khoảng 6 tháng, thỉnh thoảng tôi cũng vào thử các giao dịch ở khung thời gian 2ph để tìm cảm giác phấn khích và thú vị khi kết quả giao dịch diễn ra nhanh chóng. Nhưng khung thời gian càng nhỏ thì sự biến động càng thất thường và khó dự đoán hơn nhiều so với các khung thời gian lớn. Và đây thường là khung thời gian để các nhà tiếp thị dùng để thu hút người xem với hi vọng kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng như thế nào mà bạn vẫn thường thấy nhan nhản trên youtube. Tôi vẫn nghe mọi người nói “Tôi biết có người này, người kia vẫn kiếm lợi nhuận đều từ scapling nhưng thú thật tôi không tin vào điều đó, đặc biệt là với quy mô vốn lớn”

– Hãy bắt đầu với tk demo, khi đã có phương pháp nhất quán thì bắt đầu với số tiền thật ít để rèn luyện thêm về tâm lý giao dịch.

– Bạn chỉ nên vào lệnh khi tinh thần ổn định, minh mẫn. Nếu bạn đang buồn bực vì vấn đề gì trong cuộc sống thì đừng bật máy tính để giao dịch.

– Không biết các khái niệm mà các tiktoker, youtuber đang sử dụng như: SMC, ICT, và thậm chí khái niệm overbought hay oversold khi đề cập đến chỉ số RSI tôi cũng không biết. Đơn giản với tôi chỉ có Supply và Demand (cung-cầu) và hành động giá.

– Hãy kỷ luật và nhất quán trong giao dịch là quan trọng nhất, nếu chúng ta gặp chuỗi chỉ 5-6 giao dịch thất bại mà chúng ta tìm kiếm các phương pháp giao dịch khác thì bạn không thể tìm đc 1 pp giao dịch hiệu quả. Phải thực hiện số giao dịch đủ lớn để thống kê, cải tiến trước khi kết luận nó có thực sự hiệu quả và phù hợp hay không.

– Nguyên tắc vào lệnh gồm 2 bước:

Bước 1: Phân tích xu hướng của thị trường: Tăng, giảm hay sideway. tôi không tham gia khi thị trường sideway. Chỉ tham gia khi thị trường có xu hướng rõ ràng: Tăng hoặc Giảm.

Bước 2: Bắt đầu với khung Tuần, sau đó là khung Ngày, phân tích Supply, Demand và hành động giá để chọn điểm vào lệnh và đặt SL 1% vốn, RR thường là 1:1 hoặc 1:2 và tối đa là 1:4

– Bạn cần xây dựng bộ nguyên tắc vào lệnh chặt chẽ và kiên định thực hiện nó.

– Thường chỉ giao dịch 1-2 lệnh/tuần, đôi khi 2 tuần ko có lệnh nào nếu ko đạt nguyên tắc vào lệnh.

– Chỉ giao dịch trong khung thời gian Ngày, Tuần.

– Vào lệnh chỉ khoảng 30ph rồi tắt màn hình máy tính và quên nó đi.

– Luôn ghi lại nhật ký giao dịch.

– Thời gian biểu 1 ngày khá nhàm chán của Trader số 1 là gì:

6h30: Dậy rồi đưa con đi học

8h00: Tập thể dục 2 tiếng: Gym, muây Thái.

10h làm việc rồi ăn trưa

Thích làm việc ở nhà, hướng nội.

Chiều 2-4h Đón con, làm bài tập về nhà cùng con, thích chơi cùng con gái.

– Khi được tự do tài chính, tôi đã rất hạnh phúc khi có thể du lịch, nằm dài trên các bãi biển đẹp nhất nhưng chỉ sau 6 tháng thì tôi thấy cuộc sống như vậy cũng thật tẻ nhạt vì hầu hết bạn bè tôi đều phải làm việc và ko ai rảnh để thường xuyên đi chơi với bạn. Và sống như vậy thì có vẻ thật vô dụng và nhàm chán. Bạn cần đặt ra cho mình các mục đích sống khác nữa để thực hiện.

Nguồn :Crypto Daily