Quy tắc “BÁN MỘT NỬA”

Giả sử cổ phiếu của bạn đang nắm giữ tăng 20%- gấp đôi mức lãi trung bình 10% bạn thường có và gấp 3 lần rủi ro 7% bạn đưa ra ban đầu. Bạn cảm thấy do dự?

Ban thích công ty này và bạn nghĩ nó có thể tăng cao hơn nữa. Nhưng cổ phiếu đang bắt đầu giảm giá đôi chút. Sự do dự kiến bạn tự tranh cãi với bản thân mình có nên bán ra hay không? Giải pháp rất đơn giản : Hãy bán 1 nửa vị thế của bạn.

Hãy sử dụng ví dụ hiện tại, nếu bạn bán một nửa số cổ phiếu ở mức lãi 20%, so với mức lãi trung bình là 10%, rất khó để bạn thua trong giao dịch này. Một nửa số cổ phiếu của bạn đã được chốt ở mức 20%. Thậm chí nếu bạn hoà vốn ở nửa số cổ phiếu còn lại, cuối cùng bạn vẫn lãi 10% cho toàn bộ vị thế (đúng bằng mức lãi trung bình của bạn) và bạn vẫn còn cả một cuộc chơi phía trước. Thực sự, nếu bạn lỗ 10% với số cổ phiếu còn lại, bạn vẫn còn tốt vì chẳng lỗ gì ở giao dịch này.

Sau khi bán một nửa, bạn có thể chờ xem liệu cổ phiếu này sẽ đi về đâu với số cổ phiếu còn lại. Bất kể kết quả thế nào, bạn vẫn là người chiến thắng xét trên quan điểm tâm lý vì không có gì phải hối tiếc cả. Khi bán một nửa,

NẾU CỔ PHIẾU TĂNG CAO HƠN, BẠN SẼ NÓI VỚI CHÍNH MÌNH: “TẠ ƠN CHÚA, TÔI VẪN CÒN MỘT NỬA CỔ PHIẾU.”

NẾU CỔ PHIẾU GIẢM, BẠN TỰ NHỦ: “TẠ ƠN CHÚA, THẬT MAY VÌ TÔI ĐÃ BÁN BỚT MỘT NỬA SỐ CỔ PHIẾU”

Xét ở khía cạnh tâm lý, bạn đã chiến thắng dù kết quả có như thế nào đi chăng nữa.

Việc trung hoà sự nuối tiếc chỉ xảy ra khi bán bán 1 nửa số cổ phiếu. Nếu bạn bán 75% số cổ phiếu đang có và chỉ giữ lại 25%, khi cổ phiếu tăng giá cao hơn, bạn sẽ cảm thấy hối tiếc: ôi không, giá như tôi giữ lại nhiều cổ phiếu hơn. Ngược lại, nếu bán ít hơn một nửa và cổ phiếu giảm giá, bạn sẽ trách bản thân mình: Ôi giá như tôi đã bán nhiều cổ phiếu hơn.

Bán một nửa và cân bằng được sự hợp lý sẽ giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm bất kể kết quả như thế nào đi chăng nữa.

CẦN LƯU Ý: Giải pháp bán một nửa Không hiệu quả trong xu hướng giảm giá – tức là bạn đang bị lỗ . Khi lệnh dừng lỗ của bạn bị chạm tới, hãy thoát ngay lập tức! Bạn không nên bán một nửa khi bị lỗ và đánh cược với số cổ phiếu còn lại, hi vọng rằng giá sẽ tăng trở lại. Khi một vị thế chống lại bạn, không có chỗ cho sự do dự – Chỉ có một cách duy nhất là HÀNH ĐỘNG QUYẾT ĐOÁN VÀ KỶ LUẬT.

– Trích sách Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch chứng khoán-