Tầm quan trọng của tỷ lệ Rủi ro/ Lợi nhuận

Có phải bạn cần phải “đúng thật nhiều” trong giao dịch/ đầu tư thì bạn mới có “lời thật nhiều”?

Thực tế không phải vậy!

Bài viết sau đây sẽ bàn với anh chị về Tầm quan trọng của tỷ lệ Rủi ro/ Lợi nhuận

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận là thước đo đánh giá mức độ rủi ro so với lợi nhuận
tiềm năng cho mỗi giao dịch. Nó được dùng để so sánh tỷ suất sinh lời kỳ vọng so với rủi ro chấp nhận. Giả sử bạn mua cô phiếu HPG với giá 50.000đ với kỳ vọng sẽ chốt lời ở giá 55.000đ, lợi nhuận tiêm năng sẽ là 5.000đ/1cp. Nếu bạn dừng lỗ khi cổ phiếu giảm xuống còn 45.000đ thì tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận là 1-1 hay là bạn chấp nhận đặt cược rủi ro 5.000d đến nhận về lợi nhuận 10.000đ. Tương tự nếu bạn dừng lỗ khi cổ phiếu giảm xuống 47.500đ thì tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận sẽ là 1:2.

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận càng thấp thì càng tốt, trong giao dịch thực tế, tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận ở mức 1:3 là đáng mong ước và khả thi.Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận là một hàm của xác suất, nếu vận dụng tốt hàm này trong đầu tư, về lâu về dài bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên thị trường chứng khoán.

Ví dụ bạn có 100.000đ và đang sử dụng một hệ thống có tỷ lệ giao dịch thành công là 70% với tỷ lệ rủi ro lợi nhuận là 1:1. Khi kết thúc 10 lượt giao dịch, sẽ có 7 giao dịch được chốt lời với lợi nhuận 1000đ trong khi có 3 giao dịch bị lỗ 1000đ. Giả sử rằng bạn giao dịch với lượng tiền không đổi thì tổng kết bạn lãi 4000đ. Bạn thử nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tăng tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận 1:3 và giảm tỷ lệ giao dịch thành công từ 70% xuống 40%. Với tỷ lệ này, lợi nhuận cho bốn giao dịch thành công sẽ là 12.000đ, sau khi trừ cho 6000đ của 6 giao dịch thua lỗ, bạn sẽ có lợi nhuận 6000đ.

Sự khác biệt này cho thấy tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận quan trọng như thể nào.

Điều mà các nhà giao dịch mới vào nghề thường hiểu lầm là họ phải đúng nhiều lần để kiếm được tiền. Điều này không hoàn toàn đúng. Như bạn vừa thấy, một trader chỉ cần có tỷ lệ giao dịch thành công 40% vẫn có thể có lợi nhuận cao. Đó là lý do các trader chuyên nghiệp thường tập trung vào tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hơn là tỷ lệ giao dịch thành công. Vì thế mà họ không cần phải tìm kiếm những hệ thống giao dịch có xác suất thành công cao, thay vào đó họ sẽ tập sử dụng thành thạo một hệ thống bình thường nhưng có tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận thấp. Hay nói cách khác, Khi đúng, hãy cố gắng kiếm thật nhiều, và khi sai, hãy hạn chế thua lỗ tối thiểu. 

Việc theo đuổi một hệ thống không hoàn hảo, có tỷ lệ thành công thấp cho phép bạn thử với nhiều cơ hội hơn và luôn nắm bắt được những cổ phiếu thực sự chất lượng khi bạn tìm đúng! Đừng sợ sai, đừng sợ cutloss để tìm siêu cổ phiếu. Chúng ta cũng như những người đi đào các giếng dầu, phải khoan thăm dò nhiều lần, và đến khi đúng giếng dầu, chúng ta sẽ thu được lợi nhuận rất lớn. Không ai khoan 1 lần mà được ngay giếng dầu/ mỏ vàng cả.!

P/S: Trong bối cảnh thị trường khó khăn, lợi nhuận sẽ nhỏ hơn mức bình thường trong khi các khoản lỗ sẽ lớn hơn, các khoảng trống giảm giá thường xuyên xuất hiện, và bạn chắc chắn sẽ gặp phải những lần trượt giá đặt lệnh lớn hơn. Cách thông minh để xử lý tình huống này là như sau:
+ Thắt chặt lệnh dừng lỗ. Nếu bình thường bạn cắt lỗ 7 -8% thì bây giờ chỉ cắt 5-6% thôi
+ Thiết lập lợi nhuận mục tiêu nhỏ hơn. Nếu bình thường bạn chốt lãi ở mức 15-20%, bây giờ bạn chỉ nên chốt lãi ở 10-12%
+ Nếu bạn đang sử dụng đòn bảy, hãy loại bỏ nó ngay.
+ Giảm quy mô vị thế giao dịch xuống
+ Một khi tỉ lệ chiến thắng và tỷ lệ lãi/ lỗ của bạn được cải thiện, bạn có thể nâng dần các tham số trở lại mức bình thường.

Để bạn có thể xác định được tỷ lệ chiến thắng và tỷ lệ lãi lỗ của bạn, xác định được rủi ro/ lợi nhuân TRƯỚC mỗi giao dịch, bạn có thể tham khảo khóa học của Uptrend tại địa chỉ: http://uptrend.vn/khoa-hoc-giao-dich-theo-sau-xu-huong/

Trong khóa học, bạn sẽ được tặng file Nhật ký giao dịch để theo dõi các con số quan trọng này.

Chúc các bạn đầu tư thành công!