10 Bài học tôi đã lĩnh hội được khi làm việc cùng William O’Neil

Ross Haber, đồng sáng lập TraderLion, chia sẻ những kiến thức quý giá mà ông tích lũy được trong thời gian làm quản lý danh mục đầu tư dưới sự chỉ đạo của William O’Neil, nhà sáng lập huyền thoại của CANSLIM®.

Trong bài viết này, Ross chia sẻ những chiến lược và sự thông thái vô giá không thể đong đếm mà ông học được từ thời gian làm việc với William O’Neil, cũng là những yếu tố đã định hình sự nghiệp giao dịch thành công của ông.

1. Tầm quan trọng của tâm lý giao dịch và sức khỏe thể chất/tinh thần

10-bai-hoc-sau-khi-lam-viec-cung-william-o-neil-traderviet2.jpeg

Tâm lý giao dịch và sức khỏe thể chất/tinh thần có lẽ là một trong những khía cạnh ít được bàn đến nhất nhưng lại quan trọng nhất để trở thành một trader thành công.

Tuy nhiên, phần lớn các trader lại dành rất ít thời gian, nếu có, để tập trung vào khía cạnh này. Thay vào đó, họ dành thời gian cho phương pháp, kỹ thuật và “các chỉ báo đặc biệt”.

Hãy bắt đầu bằng việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Điều này có nghĩa là ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, tập thể dục, v.v.

2. Tầm quan trọng của các nguyên tắc vững chắc để tránh ra quyết định cảm tính

Có một bộ quy tắc vững chắc được chứng minh là hiệu quả là điều cần thiết để thành công trên thị trường.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Bốn chữ thôi: Bản chất con người.

Nếu không có một bộ quy tắc rõ ràng để tuân theo, đặc biệt là trong thời kỳ biến động mạnh, cảm xúc sợ hãi và lòng tham sẽ chi phối và ảnh hưởng lớn đến việc ra quyết định của bạn.

3. Kiểm soát rủi ro (định cỡ vị thế)

Điều mà hầu hết các trader không nhận ra là việc hiểu thấu đáo cách quản lý rủi ro thậm chí còn quan trọng hơn cả việc chọn đúng cổ phiếu.

Những người chọn cổ phiếu giỏi nhất thế giới có tỷ lệ thắng khoảng 60-65% và bất kỳ ai nói với bạn khác điều đó đều đang nói dối.

Sự thật là, khi áp dụng kiểm soát rủi ro và định cỡ vị thế thích hợp, bạn chỉ cần chọn đúng cổ phiếu trong 1/3 thời gian nhưng vẫn có thể kiếm được bộn tiền trên thị trường chứng khoán.

4. Tiền mặt cũng là một vị thế

10-bai-hoc-sau-khi-lam-viec-cung-william-o-neil-traderviet3.png

Jesse Livermore từng nói:

“Có kẻ ngốc thông thường, luôn phạm sai lầm mọi lúc mọi nơi, nhưng cũng có kẻ ngốc ở Phố Wall, những kẻ nghĩ rằng họ phải giao dịch mọi lúc. Không ai có thể luôn có lý do chính đáng để mua hoặc bán cổ phiếu mỗi ngày – hoặc đủ kiến thức để biến việc giao dịch của họ thành một nước đi thông minh.”

Thật không may, 99% các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp không hề hiểu điều này. Vâng, bao gồm cả những người có bằng MBA từ Harvard, CFA, v.v.

Ví dụ, việc chuyển sang nắm giữ tiền mặt vào đầu năm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi xu hướng tăng giá được xác nhận một lần nữa đã mang lại hiệu quả rất tốt.

5. Phân tích các giao dịch trước đây và tạo ra các quy tắc mới. Không có cách nào đúng duy nhất, chỉ có cách phù hợp với bạn

Mục tiêu cuối cùng đối với mọi trader và nhà đầu tư là áp dụng một phương pháp đã được kiểm chứng và biến nó thành phương pháp của riêng mình.

Một trong những cách tốt nhất để thực hiện điều này là liên tục xem xét các giao dịch trước đây của bạn, tìm ra sai lầm của bạn và sau đó tạo ra một hoặc nhiều quy tắc để tránh mắc lại sai lầm tương tự. Sau khi thực hiện việc này một thời gian, cuối cùng bạn sẽ có được một phiên bản cá nhân hóa của phương pháp giao dịch bạn chọn.

Không có hai trader nào có cùng cách nhìn về mọi thứ, ngay cả khi họ đang tuân theo cùng một phương pháp chính xác. Đây là lý do tại sao William O’Neil thấy giá trị ở việc có một nhóm các nhà quản lý danh mục đầu tư quản lý tiền của mình, mặc dù họ đang sử dụng cùng một bộ quy tắc và cùng danh sách cổ phiếu.

6. Đừng bao giờ nghi ngờ một ngày thị trường xác nhận xu hướng (follow-through day)

10-bai-hoc-sau-khi-lam-viec-cung-william-o-neil-traderviet1.jpeg

Rất dễ để cảm xúc chi phối bạn và khiến bạn không tham gia thị trường khi thị trường có một ngày xác nhận xu hướng, vì một lý do nào đó. Điều này thường là kết quả của sự sợ hãi hoặc quan điểm không chính xác. Do đó, hãy tham khảo lại Bài học số 2.

Đừng bao giờ quên, thị trường không quan tâm bạn nghĩ gì hay cảm nhận thế nào. Nghi ngờ về một ngày xác nhận xu hướng hợp lệ và không tham gia kịp thời có thể là một sai lầm cực kỳ đắt giá. Đó là lý do tại sao chúng ta cần có các quy tắc vững chắc và kiểm soát rủi ro!

7. Không có chỗ cho cái tôi

Một cái tôi quá lớn là vấn đề lớn nhất, đặc biệt nếu bạn giao dịch để kiếm sống. Các trader kiêu ngạo với cái tôi lớn cuối cùng đều thất bại.

William O’Neil đã không ngại ngần nhấn mạnh điều này. Chưa kể, tôi đã thấy vô số nhà quản lý quỹ với cái tôi khổng lồ thua lỗ 80-90% và phải giải thể công ty. Thật không may, đây là điều khá phổ biến.

8. Diễn giải chính xác sức khỏe của nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường

Không có cách nào tốt hơn để đánh giá sức khỏe của thị trường bằng cách theo dõi diễn biến giá/khối lượng giao dịch của các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu thị trường.

Có rất nhiều chỉ báo tuyệt vời để đo lường sức khỏe của thị trường, nhưng cuối cùng, tất cả chúng đều bắt nguồn từ giá và khối lượng giao dịch. Vì vậy, việc hiểu cách diễn giải diễn biến giá/khối lượng giao dịch là một kỹ năng cực kỳ quan trọng cần phát triển.

9. Luôn luôn lắng nghe bản thân và tránh tiếp nhận lời khuyên/mẹo từ người khác

Hãy phát triển niềm tin để lắng nghe bản thân và không bao giờ nghe theo bất kỳ ai khác.

10-bai-hoc-sau-khi-lam-viec-cung-william-o-neil-traderviet4.jpeg

William O’Neil có thể cung cấp lời khuyên cho một phòng giao dịch đầy những trader có 50 giao dịch thắng liên tiếp và phần lớn trong số họ cuối cùng sẽ mất tiền.

Ngay cả khi CEO của một công ty cung cấp cho bạn thông tin nội bộ mà bạn biết 100% là sự thật, bạn vẫn không biết thị trường sẽ phản ứng như thế nào. Hiện tại có những nhà quản lý quỹ đang ngồi tù vì giao dịch dựa trên thông tin nội gián và thua lỗ vì lý do chính xác này.

10. Luôn luôn tích cực bất kể chuyện gì!

Khả năng duy trì thái độ tích cực khi mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch tạo nên sự khác biệt giữa thắng và thua.

Bỏ lỡ các giao dịch và thua lỗ là một phần của trò chơi. Cách bạn xử lý nó chính là yếu tố then chốt. Một khi bạn cho phép tâm lý mình trở nên tiêu cực, tốt hơn hết là bạn nên nghỉ ngơi trong ngày, vì điều tiêu cực sẽ chẳng mang lại kết quả gì tốt đẹp cả!

Mặt khác, lần tới khi bạn thua lỗ một giao dịch, hay bỏ lỡ một cú breakout (phá vỡ), v.v., nếu bạn giữ bình tĩnh, tỉnh táo và tích cực, nhớ rằng luôn có cơ hội phía trước và tập trung vào những gì đang ở trước mắt bạn, thì khả năng đạt được kết quả tích cực sẽ tăng vọt!

Nguồn: traderlion.com