Những câu nói thay đổi tôi trong trading

Các câu nói sau đây đã thực sự thay đổi tôi trong trading:

 1. Bản chất của việc học trading, học mọi khoá học trên thị trường: Giống như học các môn võ, mỗi môn võ chỉ có vài tuyệt chiêu. Hãy xem kỹ các set up/ tuyệt chiêu này. Chờ đợi trong trading nghĩa là gì, đó chính là CHỜ ĐỢI các set up này hoàn thiện
 2. Trước khi áp dụng bất kỳ hệ thống, 1 tuyệt chiêu/ set up nào , phải backtest, nghiên cứu dữ liệu lịch sử trước. Một HỆ THỐNG TỐT LÀ 1 MANG LẠI LỢI NHUẬN dài hạn, nhưng phải PHÙ HỢP với NIỀM TIN và điều kiện của bản thân. Nếu ko phù hợp với niềm tin và k có đủ điều kiện bản thân để áp dụng, đó k phải hệ thống tốt.
 3. Trong bất kỳ lĩnh vực chuyên nghiệp nào, có tính cạnh tranh cao, bạn phải có LỢI THẾ. (Trong kinh doanh, đó là SỰ KHÁC BIỆT) 1 lợi thế nhỏ, sẽ mang lại sự khác biệt cực lớn
 4. Việc backtest giúp bạn tiết kiệm 5- 10 năm trading thực sự
 5. Tâm lý không thực sự là căn nguyên gây mất tiền, ko có tâm lý yếu hay tâm lý mạnh gì ở đây. Đơn giản là sự luyện tập CHƯA ĐỦ NHIỀU, hoặc CHƯA ĐỦ NIỀM TIN, thì sẽ bị tâm lý thôi. Còn nếu HỆ THỐNG GIAO DỊCH của bạn không đủ tốt, không thực sự sinh ra lợi nhuận, thì tâm lý bạn càng cứng, bạn càng chết thôi. Nó k giải quyết được vấn đề cốt lõi.

  Bạn có thể xem thêm video sau để hiểu hơn về vấn đề này:
  https://www.youtube.com/watch?v=uZcrIkIydo8
 6. Biến “quá trình phân tích” trở thành BẢN NĂNG : Khi bạn luyện tập đủ nhiều (vào từ 1000 đến 10.000 lệnh) bạn sẽ trở thành chuyên gia. Lúc đó, bạn không phải phân tích nữa mà chỉ VÀO LỆNH thôi. Còn PHÂN TÍCH, nghĩa là còn chưa chuyên nghiệp, chưa luyện đủ nhiều. Giống như 1 cầu thủ chuyên nghiệp họ đã luyện tập quá nhiều và lúc vào tình huống, họ chỉ vung chân và có 1 lực, góc đủ theo ý họ và đạt được mục tiêu là bàn thắng.
 7. Nếu không backtest, để vào 10.000 lệnh, bạn cần mất 3- 5- năm. Có backtest, quãng đường thu hẹp lại 10 lần.
 8. Phải ghi nhật ký giao dịch để rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm trong quá khứ. Không chỉ ghi set up, phải ghi cả CẢM XÚC KHI VÀO LỆNH (lo lắng, hưng phấn…) để biết rằng lúc đó mình đã nghĩ gì, cảm thấy thế nào.
 9. Tư duy cùng với cá mập và nhà cái: Ở đâu, và làm thế nào, thì mua được nhiều hàng, với giá rẻ nhất?
 10. Đừng đặt mục tiêu tiền bạc, mà phải đặt mục tiêu CON NGƯỜI BẠN MUỐN TRỞ THÀNH, 1 TRADER BẠN ƯỚC AO. Vì chỉ khi bạn xứng đáng thì số tiền nó cũng sẽ tự đến.


  Phạm Duy