4 Điều trader có thể học hỏi từ những tay sát thủ bắn tỉa

Xem phim hành động Hollywood cũng khá nhiều nên mình chợt nhận ra rằng, tradercũng không khác gì những tay sát thủ bắn tỉa. Trong thời gian cày phim đó, mình rút ra được 4 điều mà những trader chúng ta có thể học hỏi từ họ.

1. Bình tĩnh

Nhiệm vụ của những tay bắn tỉa đòi hỏi sự chi tiết và chính xác cực cao, để làm được điều đó, trước hết họ phải giữ bình tĩnh và thần thái trước mọi tình huống. Ngẫm lại thì trading cũng thế, thị trường không bao giờ dễ đoán cả, luôn có những cú trồi sụt giá khiến tim bạn muốn tụt ra ngoài, đó là lúc sự bình tĩnh sẽ quyết định ai là kẻ chiến thắng.

Bình tĩnh là 1 kỹ năng, bạn cần luyện tập. Nếu là newbies, bạn nên tập trung vào demo hoặc tài khoản mini thay vì đổ vốn lớn vào thị trường, sẽ có những cú breaking news, hoặc những tình huống flash crash bất ngờ khiến bạn không kịp trở tay. Tại những thời điểm đó, nếu hoảng loạn thì khả năng cao bạn sẽ đưa ra những quyết định trading ngớ ngẩn.

2. Kiên nhẫn

Phải công nhận rằng, bắn tỉa là những kẻ kiên nhẫn nhất trên quả đất này. Họ có thể ngồi im, không nhúc nhích, quan sát, đánh giá mục tiêu, và chỉ khi chắc chắn thời điểm chín mùi, họ mới bóp cò, 1 shot 1 kill.

5 Điều trader có thể học hỏi từ những tay sát thủ bắn tỉa -2.


Bạn có nhận thấy rằng, cơ hội trên thị trường cũng xuất hiện với cách tương tự không? Giá nhảy múa trên chart trông có vẻ đẹp mắt vậy chứ thực ra rất “vô nghĩa”, bạn phải kiên nhẫn, hết sức kiên nhẫn mới tìm ra được cơ hội vào lệnh chất lượng, chẳng khác gì 1 tay bắn tỉa chuyên nghiệp kết liễu mục tiêu vào thời khắc hắn sơ hở.

3. Quyết đoán

1 trong những lỗi thường gặp với trader đó là thiếu quyết đoán. Trong 1 vài tình huống “nửa nạc nửa mỡ” bạn có thể phân vân không biết phải làm gì, và dù có hành động đi nữa, bạn cũng có chút gì đó hối tiếc.

Trong những bộ phim hành động, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh 1 tay sát thủ xử lý mục tiêu 1 cách nhanh gọn và quyết đoán như thế nào. Anh ta âm thầm quan sát đối tượng trong bóng tối rồi kết thúc một cách nhanh gọn, không chần chừ. Sự quyết đoán luôn mang đến hiệu quả, nó giúp bạn trách nhiệm hơn với từng quyết định trading của mình.

4. Kỷ luật

Hiệu quả của 1 tay bắn tỉa phụ thuộc rất nhiều vào kế hoạch của anh ta. Plan A, plan B,… Hắn luôn lường trước mọi biến cố có thể xảy ra, và điều đó làm hắn không bị rơi vào thế bị động. Trading cũng thế, chúng ta cũng có trading plan. Một kế hoạch chi tiết với nhiều kịch bản sẽ giữ cho bạn thế chủ động. Bạn sẽ hạn chế được rất nhiều sự tác động cảm xúc, bởi vì cảm xúc xuất phát từ sự bất ngờ.

Nếu bạn không có kế hoạch cho riêng mình, thì sớm muộn bạn cũng sẽ rơi vào kế hoạch của kẻ khác.

Nguồn:
https://traderviet.com/threads/4-dieu-trader-co-the-hoc-hoi-tu-nhung-tay-sat-thu-ban-tia.17733/