CẮT BỎ NHỮNG KHOẢN LỖ CŨNG GIỐNG NHƯ MUA BẢO HIỂM

CẮT BỎ NHỮNG KHOẢN LỖ CŨNG GIỐNG NHƯ MUA BẢO HIỂM

 

Chính sách giới hạn thua lỗ cũng tương tự như trả tiền mua bảo hiểm. Bạn đã thu nhỏ khả năng rủi ro xuống một mức độ có thể chấp nhận được. Đúng là thông thường cổ phiếu mà bạn bán ra sẽ tăng giá trở lại. Và đúng là điều này thật bực mình, nhưng đừng kết luận rằng bạn đã sai lầm khi bán cổ phiếu đó đúng vào lúc nó sắp lên giá. Đó là một tư tưởng vô cùng nguy hiểm mà chắc chắn cuối cùng sẽ đẩy bạn vào một rắc rối lớn.

Hãy suy nghĩ theo cách này: Nếu bạn mua bảo hiểm chiếc xe của bạn trong năm ngoái, và không gặp phải một tai nạn nào như thế có thể cho là bạn lãng phí tiền hay không? Năm nay bạn có mua bảo hiểm xe nữa không? Chắc chắn là có rồi!

Bạn có mua bảo hiểm hoả hoạn cho nhà ở hoặc doanh nghiệp của bạn không? Nếu nhà bạn chưa bị cháy, liệu bạn có cảm thấy phiên lòng và cho rằng bạn đã đưa ra một quyết định sai lầm về tài chính? Không! Bạn không mua bảo hiểm hoả hoạn vì biết chắc rằng nhà mình sắp cháy.  Bạn mua là để phòng hờ, để tự bảo vệ mình trước khi khả năng thiệt hại nghiêm trọng trong tương lai.

Lý lẽ hoàn toàn giống như vậy, cũng được áp dụng cho những nhà đầu tư khôn ngoan luôn luôn nhanh chóng cắt bỏ mọi khoản thua lỗ. Đó là cách duy nhất để bảo vệ trước nguy cơ một tổn thất nặng nề hơn rất nhiều mà có thể sẽ không bao giờ hồi lại được.

Nếu bạn chần chừ và để tỷ lệ thua lỗ tăng lên 20%, giờ đây bạn phải kiếm lời 25% chỉ để quay lại số vốn ban đầu. Chờ lâu hơn tới khi cổ phiếu xuống giá 25%, bạn phải kiếm lời 33% mới quay lại mức ban đầu. Chần chừ lâu hơn nữa đến khi tỷ lệ lỗ lên tới 33% và bạn sẽ phải kiếm lời đến 50% để cân bằng lỗ lãi. Bạn càng đợi lâu thì các phép tính càng chống lại bạn, vì vậy đừng chần chừ. hãy hành động ngay lập tức để loại bỏ mọi quyết định sai lầm. Hãy phát triển một kỷ luật chặt chẽ để hành động và tuân thủ những quy luật bán ra của bạn.

Một số người thậm chí còn để những cổ phiếu thua lỗ tàn phá sức khoẻ của họ. Trong trường hợp này, tốt nhất là cứ bán ra và không phải lo lắng gì nữa. Tôi biết có một nhà môi giới chứng khoán đã mua cổ phiếu brunswick vào năm 1961 khi nó đang hạ giá xuống mức 60 đô la. Cổ phiếu này thời đó đã dẫn đầu thị trường từ năm 1957 và đã tăng giá gấp hơn 20 lần. Khi nó rơi xuống 50 đô la anh ta mua thêm để trung bình giá và khi nó xuống đến 40 đô la, anh ta lại mua thêm nữa. Đến khi nó rơi xuống mức 30 đô la, anh ta đã lăn ra chết ở sân golf.

…….