Nhà đầu tư cá nhân: Tại sao nên chọn đầu tư chứng khoán?

TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

Hãy thử đặt ra một giả thuyết, bạn là một người có nguồn vốn nhàn rỗi trong tay, bạn muốn gia tăng thêm nguồn thu nhập, tăng sự chủ động trong tài chính và cao hơn nữa là làm giàu, tự do tài chính. Bạn có thể lựa chọn giữa việc đi kinh doanh (từ mua bán quần áo, mở quán cafe, mở cửa hiệu tạp hoá, buôn bán phụ kiện, đồ đạc, mở xưởng sản xuất …..) , hoặc là các hình thức, kiếm tiền MMO (Making money online) – ở đây có thể là giao dịch Forex, tiền điện tử, chứng khoán, hoặc bất động sản.

Tính là như vậy, tuy nhiên với vốn nhàn rỗi < 5 tỷ đồng (tại thời điểm hiện tại của bài viết), thì những lựa chọn như mở xưởng sản xuất, buôn những thứ giá trị lớn, đầu tư bất động sản trở nên rất khó khăn. Vì vậy, trong khuôn khổ này, chỉ đề cập sự so sánh giữa những lựa chọn kinh doanh thông thường ( Buôn bán nhỏ, mở quán kinh doanh các loại ) và kiếm tiền từ chứng khoán. ( Các loại hình MMO khác cũng tương tự).

Sau đây là một số lý do theo tôi, bạn nên sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán:

– Khác với đầu tư truyền thống như mở các cơ sở vật chất ra thì giống như ngồi lên lưng hổ, khó lòng dừng lại hay nhảy xuống được vì ngoài đầu tư ban đầu thì còn có chi phí hàng tháng. Còn đầu tư chứng khoán thì thích nhảy xuống lúc nào cũng được. Đó là xét trên tài sản.

– Xét trên việc phối hợp hoặc phụ thuộc vào người khác, thông thường tất cả các công việc khác khi mình muốn làm việc lớn thì phải có team có đội nhóm và phụ thuộc vào nó, khi team có người nghỉ hoặc phối hợp ko ăn ý thì viẹc sẽ fail. Chứng khoán thì chỉ cần mình làm chủ chính mình thôi, ko cần đội nhóm gì cả (Trừ lái). Cụ thể đội nhóm để hỗ trợ chứ ko phải là bắt buộc.

– Thời gian làm việc trong ngày khá flexible, không cần tham gia họp hành, không có deadline, có thể dành thời gian chăm lo cho gia đình.

– Tuổi thọ của việc làm việc này kéo dài được, chỉ cần trí não a minh mẫn, tay anh còn vào lệnh đc là a có thể chơi ck đến lúc đó
– Càng làm càng giỏi và có thể làm tới 80 90 tuổi, Đầu óc sẽ luôn đươc luyện tập, Và kiếm được tiền kể cả khi già. Gừng càng già càng cay, không giống các lĩnh vực khác khi tuổi già sẽ chịu thua sự năng động của tuổi trẻ!


Buffet Charlie Murger

Buffet vs Charlie Murger vẫn điều hành quỹ đầu tư khi 80 90 tuổi


– Khác kinh doanh truyền thống

Không phải lo nguồn đầu vào, nguồn đầu ra, không phải lo kho lưu trữ hàng, hàng hoá hỏng hóc kế toán các kiểu
Chủ động mọi thứ, ko đối tác, không nhân viên, no trouble

2- Chứng khoán có tính thanh khoản rất cao, chỉ sau tiền mặt: Thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Khi bạn buôn bán một mặt hàng, bạn sẽ chỉ có tiền thu nhập khi có người mưa hoặc tham gia đúng vào nơi tập trung đông đảo người mua. Thị trường chứng khoán cũng vậy,  nó đã, đang và sẽ có tập trung rất nhiều những nhà đầu tư, những trader, những doanh nghiệp đang mua bán các mặt hàng chứng khoán.Nhu cầu mua hay bán của bạn sẽ được đáp ứng nhanh bởi những người tham gia thị trường ( khớp lệnh giao dịch), chứng khoán của bạn sẽ dễ dàng trở thành tiền mặt ngay lập tức.

3. Lợi nhuận: Tiền kiếm được hoàn toàn do khả năng của bạn. Số tiền bạn kiếm được hoàn toàn đến từ trình độ của bạn, không cần phải bất kỳ ai đánh giá. Bạn giỏi, bạn sẽ có tiền. 

Trung bình, một nhà đầu tư bài bản hoàn toàn có thể kiếm được mức lợi nhuận 20-30%/năm, cao ít nhất 3 lần lãi suất ngân hàng thời điểm bài viết (7%). Với mức lãi suất như vậy duy trì bền bỉ thì cứ 3 năm số tiền của bạn lại x2. Chưa nói đến những năm thị trường thuận lợi, mức lợi nhuận hoàn toàn có thể cao hơn rất nhiều.Hãy bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt!