Đầu tư chứng khoán ban đầu cần số vốn bao nhiêu?


Thực tế rằng có nhiều anh chị không có nhiều tiền để đầu tư chứng khoán, hoặc cũng có nhiều anh chị có tiền, nhưng không biết cần phải đầu tư chứng khoán với ban đầu là bao nhiêu. Bài viết này sẽ giải quyết ngắn gọn vấn đề đó.

Một đặc điểm rất hấp dẫn của thị trường chứng khoán là không có yêu cầu vốn tối thiểu khi tham gia thị trường, các công ty chứng khoán, luật cũng không yêu cầu số dư tối thiểu. Điều này thực sự rất hấp dẫn, vì ngay cả mở tài khoản ngân hàng cũng cần số dư tối thiểu. Còn đầu tư bất động sản thì tiền cọc thôi đôi khi cũng tốn khá vốn rồi.

Một số bài viết thì nói rằng số tiền đầu tư chứng khoán cần tối thiểu 10 triệu (Tính việc mua một vài cổ phiếu lớn nhất của sàn). Điều này tôi thấy cũng đúng nhưng mục tiêu của chúng ta lên sàn không phải mua được cổ phiếu. Mà mục tiêu của chúng ta là học hỏi, và kiếm lời.

Ngắn gọn vấn đề tôi đề xuất cho các bạn là như sau:

+ Nếu số vốn của các bạn ít ví dụ < 50 triệu, thì tôi khuyến nghị, bạn hãy dùng số tiền đó để HỌC. Hãy nghiên cứu các khoá học cần thiết, về cơ bản và kỹ thuật của những người giỏi nhất. (Tôi sẽ viết một bài về việc nhận diện người ta GIỎI bằng cách nào)
Tôi tin đó là cách đầu tư hợp lý và sinh lời nhất. Bản thân tôi tiền học phí đi học cũng phải tầm vài chục triệu. Việc đi học sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mày mò nghiên cứu rất nhiều.

Khi bạn có kiến thức rồi, hãy dùng đòn bảy, đòn bảy ở đây nên là nguồn vốn mà bạn có thể sử dụng trả lãi thấp, như vay ưu đãi ngân hàng. Không vay người thân, vì có thể sẽ gặp những rắc rối sau này về tình cảm mà khiến áp lực tâm lý là lớn.

+ Nếu số vốn các bạn nhiều, nhưng không biết nên đầu tư bao nhiêu, tôi khuyến nghị bạn cần tìm ra một số tiền mà khi mất hay được bạn đủ cảm thấy vui sướng hoặc buồn khổ để hành động. Ví dụ như lương của bạn 30 triệu/tháng, thì tôi nghĩ được/ mất từ 30-50 triệu là đủ để khiến bạn vui sướng hay buồn bực. Khi bạn tìm ra con số đó, hay x nó lên 10 lần (Lời, lỗ chiếm 10% tài khoản). Ở ví dụ trên, thì có nghĩa là số vốn bạn cần đầu tư từ 300-500 triệu đồng.

Tương tự, nếu số tiền bạn có động lực hoặc xót xa từ 100-200 triệu đồng (Điều này hoàn toàn do khả năng tài chính của bạn), thì số vốn bạn cần sẽ tương tự 1 tỷ – 2 tỷ đồng…..

Điều này rất có ích, vì chúng ta sẽ biết được số tiền có thể chúng ta có động lực để phấn đấu hoặc thay đổi. Từ đó chúng ta biết được số tiền cần đầu tư.

Nếu số tiền bạn quá nhỏ, thì mỗi lần thắng thua chẳng để lại giá trị gì cả, và chúng ta sẽ không học được, không tiến bộ được. 

Nếu số tiền quá lớn, thì như bạn biết, đầu tư chứng khoán là rủi ro không phải là con đường chỉ một màu hồng. Bạn không nên bắt đầu nếu không tưởng tượng mức thua lỗ 10- 20%. Đó là sự thực. Bạn cần phải có kiến thức, hiểu biết về thị trường để đầu tư thành công, may mắn cũng có nhưng sẽ đóng vai trò ít và không lâu bền.

 


Khi tôi bắt đầu đầu tư, tôi không biết hầu hết mọi thứ, ngoài 1 điều duy nhất: Tôi không biết gì cả. Và hãy bắt đầu với tinh thần như thế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *