Hệ thống giao dịch là gì? Hệ thống giao dịch bao gồm những gì? Xây dựng hệ thống giao dịch

Thứ mà mọi người mới khi tham gia vào thị trường tìm kiếm, đó là 1 phương pháp giao dịch chính xác, hay còn gọi là chén thánh, bất bại với thị trường. Tuy nhiên nếu bạn đủ kinh nghiệm giao dịch lâu năm, thì bạn sẽ hiểu phương pháp giao dịch chỉ chiếm khoảng 2 30% trong hệ thống giao dịch thôi.

Cái bạn cần có và tập trung xây dựng là 1 hệ thống giao dịch thành công. Tôi nói là hệ thống giao dịch, chứ không phải phương pháp giao dịch

Nếu bạn có hệ thống giao dịch thành công, vấn đề bạn đạt được kết quả , nó là vấn đề về thời gian.

Ví dụ khi bạn có tỷ lệ chiến thắng tốt, và khi chiến thắng thì Reward bạn luôn lớn hơn lợi nhuận, thì việc bạn từ 1000 đô lên 10.000 đô hay 1 triệu đô, nó là vấn đề thời gian

Mục đích của chúng ta là đi đến đích an toàn, chứ không phải đi nhanh.

Nói về vấn đề thời gian, Những Trader chưa thành công (hay còn đang nghèo) là những người rất thiếu thời gian dành cho chính mình. Mặc dù thực tế, thời gian là thứ họ có nhiều nhất, nhưng cái họ thiếu là thời gian dành cho chính mình. Họ lại dành thời gian các hội nhóm, chat chit la cà, nhìn đồ thị, xem livestream nhận định, xem các chuyên gia nghĩ gì, nhận định gì. Nhưng họ lại không có thời gian ghi chép lại nhật ký giao dịch của mình, không có thời gian xây dựng hệ thống giao dịch của mình, tìm ra lợi thế của mình. ….Làm bài tập thì rất lười nhưng đánh đấm thì rất siêng.

Nhà đầu tư mới, rất nhanh chóng, luôn muốn thực hiện và bay ngay vào giao dịch đầu tiên

Hệ thống giao dịch là gì? Bạn có biết không?

Nó là bao gồm : Tư duy giao dịch đúng đắn, kiến thức đúng đắn (vĩ mô, cơ bản, kỹ thuật) phương pháp giao dịch (mua, bán, phân bổ vốn),, quản trị rủi ro, quản trị tâm lý (hiểu rõ bản thân), lên phương án trước , trong và sau khi vào lệnh. Các thông số về tỷ lệ chiến thắng, tỷ lệ thua (xác suất thành công của phương pháp), tỷ lệ RRR (risk reward ratio), max drawdown, max wintrade, lợi thế giao dịch dài hạn (EV dương)…. từ đó bạn mới biết được bạn có thành công lâu dài trên thị trường tài chính hay không?

Vậy, hãy dừng việc xem livestream nhận định thị trường, dừng việc xem bảng giá nhảy múa xanh đỏ, dừng việc xem đồ thị từng phút từng giây lại. Hãy tập trung học kiến thức đúng (đọc sách, nghiên cứu tài liệu chuẩn chỉ), tham gia các khoá học của những thầy phù hợp, ghi nhật ký giao dịch, hiểu rõ bản thân điểm mạnh điểm yếu của mình là gì, thống kê thông số giao dịch của mình, tìm ra lợi thế giao dịch, và BACKTEST LẠI hệ thống điểm mua, điểm bán…. chỉ có như vậy bạn mới thực sự biến việc trading thành 1 công việc bussiness, và trở thành chuyên nghiệp, kiếm tiền đều đặn với thị trường

Nếu không thì dù bạn có đi bao nhiêu lâu, trade bao nhiêu năm, thì việc tiến bộ của bạn vẫn sẽ là rất ít và bạn sẽ lúc đúng, lúc sai, lúc kiếm được nhưng lúc mất thì sẽ nhiều hơn… Bạn sẽ mãi là con gà bị vặt lông trên thị trường tài chính này.

Trading/ đầu tư là 1 công việc mang lại thu nhập KHÔNG GIỚI HẠN, nhưng nó lại rất phụ thuộc vào việc bạn nghiêm túc với nó tới đâu.

Hãy nghiêm túc, chuyên nghiệp ngay từ đầu.