Cho đi là chúng ta nhận được

Djokovic từng trải lòng: “Tôi sẽ trở thành HLV. Tôi thực sự yêu thích môn thể thao này, không chỉ khi tôi đang chiến thắng. Kiến thức có thể là 1 lời nguyền nếu bạn không chia sẻ. Đúng, tôi hưởng lợi từ kiến thức đó, nhưng tôi sẽ làm gì với nó, mang nó theo tôi xuống mồ để tự hào là người giỏi nhất? Không, tôi muốn người khác có thông tin về nghề nghiệp, triết lý, cách tiếp cận, phương pháp làm việc của tôi“.

Tương tự như vậy, mình thực sự yêu thích bộ môn poker. Nếu chỉ yêu poker khi upswing, khi hit giải, thì thực ra bạn yêu tiềnyêu chiến thắng, chứ không phải yêu poker. Ngược lại, mình yêu poker cả khi xem người khác chơi, khi vùi đầu vào nghiên cứu cơ sở dữ liệu hay solver, khi thảo luận về hands, khi nói hoặc viết về poker, hay khi chỉ dẫn những bạn khác hiểu được về poker như mình hiểu. Thế nên, việc chia sẻ về poker (hoặc về tất cả các lĩnh vực khác mà mình yêu thích) đến với mình rất tự nhiên. Quá khứ từng làm việc nhiều năm trong ngành IT lại càng củng cố thói quen này, vì chuyện chia sẻ hiểu biết một cách minh bạch, cởi mở, không giấu giếm trong ngành này là điều quá đỗi bình thường.

Tất nhiên cũng có nhiều người phản đối, vì cho rằng “ngu gì đi dạy người khác giỏi lên, ta khó chăn tiền họ hơn“. Suy nghĩ này có phần đúng, nếu kiến thức của bạn ít ỏi, thiên về mẹo vặt, chiêu trò, bí quyết, độc chiêu, thì đúng là chỉ có vài miếng võ mèo cào phòng thân mà đi kể hết ra thì chỉ có thiệt. Nhưng nếu những gì bạn chia sẻ thuộc về tư duy, cách nghĩ, giá trị cốt lõi, hệ thống tổng quan, cách học, cách quản lý cảm xúc… dựa trên một nền tảng kiến thức vững vàng, đồ sộ, chuyên sâu, thì lo lắng này là ko cần thiết. Giống Djokovic hay Cristiano Ronaldo có thể chia sẻ thoải mái về phương pháp tập luyện, chế độ ăn kiêng, sự quan trọng của kỷ luật, của thiền, nhưng giữa biết được cách làm đúng, và làm theo được nó, cũng là cả 1 chặng đường dài, rất ít người theo được đến cùng.

Hơn nữa, đâu phải mình chỉ giậm chân tại chỗ, chờ các học viên của mình vượt lên? Tự bản thân mình vẫn ngày ngày trau dồi kiến thức, rèn luyện, cả về kỹ chiến thuật lẫn tâm lý, sức khỏe. Nếu bạn không đủ quyết tâm, kỷ luật, không đủ tình yêu với poker, thì kể cả mình đem hết kiến thức truyền cho bạn, sau 1 năm, khoảng cách giữa mình và bạn thậm chí có khi còn xa hơn. Việc chia sẻ kiến thức 1 cách public (lẫn private) khiến mình càng có động lực để làm mới bản thân hơn, theo kịp với những kiến thức, công cụ mới hiện đại nhất. Thay vì tập trung lo lắng về việc chia sẻ khiến người khác trở nên giỏi hơn mình, hãy tập trung vào việc trở nên giỏi hơn mỗi ngày, để bạn có thể chia sẻ được nhiều hơn nữa. Cũng giống như nếu bạn muốn làm từ thiện, làm việc có ích cho xã hội, thì thực ra cách tốt nhất thường là kiếm thêm thật nhiều tiền, để bạn có thể cho đi nhiều hơn.

Nguồn : https://www.facebook.com/joomorrow/posts/pfbid079HKzsc4Uh8jcN7bhM7bzWzwh2pG9ShNM8Xu9RWvFd6n5rnxjVicK2VMReCXMNY7l