Mô hình 3C của Minervini

Hình vẽ đơn giản của Uptrend.vn sẽ giải thích anh chị dễ hiểu nhất về mô hình 3C của Minervini. 

Khung lý thuyết của mô hình 3C như sau:

Mẫu hình Chiếc cốc gian lận hoặc 3- C( Cup Completion Cheat) là một mẫu hình tiếp diễn xu hướng.
 Mô hình 3C giúp bạn có điểm Pivot tốt để xác định thời điểm nào xu hướng tăng của cổ phiếu sẽ diễn ra,

Tín hiệu giao dịch của 3C có tiêu chí tương tự như mỗ hình CỐC TAY CẦM CỔ ĐIỂN. Yêu cầu của mô hình này bao gồm:
– Cổ phiếu phải tăng giá từ 25-100% từ  3-25 tuần.
– Cổ phiếu giao dịch trên đường trung bình di động 200 ngày đang dốc lên.
– Mức độ điều chỉnh từ đỉnh tới đấy thay đổi từ 15-50%, vượt quá 60% thi mẫu hình có thể thất bại.
– Thông thường xuất hiện khi thị trường chung điều chỉnh, cổ phiếu dẫn dắt sẽ hoàn tất mô hình để tăng giá trong khi thị trường chung kết thúc điều chỉnh và chuyển sang giai đoạn tăng giá.

Giải thích tín hiệu giao dịch 3C:
1. Xu hướng giảm: Cổ phiếu trải qua một đời điều chỉnh trung hạn trong xu hướng tăng giá dài hạn của giai đoạn 2 (NGHĨA LÀ CP VẪN LÀ CỔ PHIẾU UPTREND TRONG DÀI HẠN). Đợt giảm giá đầu tiên có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng. Thông thường sẽ xuất hiện các phiên giảm giá mạnh cùng khối lượng tăng.

2. Xu hướng tăng: Giá sẽ cổ gắng phục hồi và phá vỡ xu hướng giảm. Bạn không nên mua ngay lúc này. Vẫn quá sớm vì giá và khối lượng thiếu sự xác nhận cần thiết cho thấy cổ phiếu này đã chạm đáy và tham gia vào xu hướng tăng mới. Giá sẽ bắt đầu tăng ở phía bên phải, thường lấy lại từ 1/3-1/2 đợt giảm trước đó. Tuy nhiên, lượng cung treo lơ lửng trên đầu được tạo ra trong giai đoạn sụt giảm trung hạn, thường đủ mạnh để làm ngưng đợt tăng giá và tạo ra một đợt tạm dừng hoặc kéo ngược.

3. Tạm dừng: Cổ phiếu sẽ tạm dừng trong vài ngày hoặc vài tuần để tạo vùng ổn định( là giai đoạn tạo cheat), với mức độ điều chỉnh từ 5-10% tính từ điểm cao nhất đến đáy thấp nhất. Tình huống tối ưu nhất là tạo 1 cú rũ bỏ xuống dưới đáy thấp nhất để những người bắt đáy trước đó bị loại bỏ rồi bật tăng trở lại. Đây là điều thường thấy khi hình thành cốc tay cầm. Lúc này cổ phiếu đã thiết lập xong tín hiệu và bạn nên sẵn sàng mua vào khi giá vượt lên trên đỉnh cao nhất của vùng tạm dừngTín hiệu phổ biến cho thấy cổ phiếu sắp phá vỡ là khi khối lượng đột ngột cạn kiệt đi kèm với sự thắt chặt giá

4. Phá vỡKhi cổ phiếu vượt lên trên đỉnh cao của vùng ổn định, bạn đặt lệnh mua. Cổ phiếu giờ đây đã có vẻ đảo chiều tăng nghĩa là có xác suất cao tạo đáy xong. Xu hướng trung hạn bây giờ là tăng và quay trở lại hòa nhịp với GIAI ĐOẠN 2 TĂNG GIÁ DÀI HẠN.

Mẫu hình 3C có CHEAT nằm ở đáy:

Mẫu hình Cheat nằm ở đáy xuất hiện ở khu vực 1/3 cuối cùng của nền giá.
 Việc mua ở 1/3 cuối cùng của nền giá rủi ro hơn so với 1/3 ở giữa hoặc 1/3 đầu tiên. Nhưng nếu đúng, tiềm năng lợi nhuận sẽ lớn hơn vì bạn ua được tại mức giá thấp hơn.

Khi mở vị thế nhỏ với mẫu hình Cheat ở dưới đáy và sau đó bổ sung vị thế khi hình thành cá điểm pivot khác khi giá tăng cao hơn. Đây chính là cách chia lệnh giải ngân vào một cổ phiếu và làm giảm giá vốn mua bình quân.

Mẫu hình Cheat nằm ở đáy cho xác suất thành công cao hơn với các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, và một số là trường hợp là các cổ phiếu sau khi mới trở thành công ty đại chúng. Giai đoạn tạo nền giá với công ty mới niêm yết ít nhất từ 2- 4 tuần.

Trích sách : Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch chứng khoán