Nắm giữ dài hạn sẽ có lời?

Mọi người thường rất hay bị hấp dẫn bởi những câu chuyện như ở trên. Không cần biết gì, một vận may nào đó, mua được một cổ phiếu vàng, cứ quên đi chẳng quan tâm và đến một ngày mở ra có một kho báu! HOANG ĐƯỜNG! Xác suất đó cũng như trúng Vietlot vậy, còn trên thực tế tôi chỉ thấy mở ra chỉ thấy….lỗ thôi.

Nhiều bạn bè tôi nhắn tin gọi điện hỏi tôi rằng anh/chị muốn mua cổ phiếu nào đó, để nắm giữ lâu dài. Cứ múc con gì đó, để tiền vào đó 2-5 năm là được. Anh không thích lướt lát. Hoặc một vài bạn trẻ  thích mua những cổ phiếu giảm giá, càng xuống càng mua với hi vọng cổ phiếu đó có thể lên lại trong tương lai. Lưu ý rằng, những anh chị em này đều là những người không có nhiều kinh nghiệm, mua theo khuyến nghị, tư vấn của người khác. (Việc mua xuống của họ không phải sự chủ động giống các trường hợp các tay to điều tiết market.)

Hoặc một trường hợp phổ biến hơn nữa, là những người lỡ kẹp cổ phiếu, thua lỗ. Và các bạn rất hay nói câu: Thôi kệ, cứ vứt đấy rồi kiểu gì nó cũng lên. Doanh nghiệp tốt mà.

Vậy là đang tồn tại một quan điểm : Giữ dài là kiểu gì cũng có lời. Bọn đầu cơ lướt sóng thì toàn chết!

Ở đây, tôi không bàn về cái nào hiệu quả hơn cái nào. Tôi chỉ bàn tới việc, GIỮ CP dài hạn có phải yếu tố quyết định tới việc lời lỗ của anh chị hay không?

Xin chia sẻ với anh chị em 3 vấn đề như sau:

Vấn đề thứ nhất: Thời gian nắm giữ không phải yếu tố quyết định. Vấn đề là cổ phiếu bạn chọn
Vấn đề thứ hai: Giả sử cổ phiếu bạn chọn là tốt, bạn có biết khi nào nó hết tốt hay không?
Vấn đề thứ ba: Bạn có phù hợp để nắm giữ dài hạn hay không?

Cụ thể:

VẤN ĐỀ THỨ NHẤT:  Thời gian nắm giữ không phải là yếu tố quyết định việc lời lỗ. Cái quyết định là cổ phiếu bạn chọn.

“Thời gian là bạn của những doanh nghiệp tốt, và là kẻ thù của những doanh nghiệp tồi tệ”. Doanh nghiệp tốt thì càng để càng lên giá, doanh nghiệp tệ thì càng để càng xuống giá.

Tôi sẽ không cần nói nhiều, tôi chỉ cần đưa bạn các ví dụ sau đây: HAG HSG HBC (tạm gọi là doanh nghiệp ko tốt) và VNM VCS HPG FPT (tạm gọi là doanh nghiệp tốt)

Như vậy, các bạn có thể thấy rõ ràng thời gian nắm giữ ko phải vấn đề quyết định bạn lời lỗ. Có những cp bạn nắm giữ 5 6 năm nó chẳng tăng giá, vừa bán xong thì nó x2.5 lần như MSN. Hoặc có cp như HAG 10 năm nó giảm 10 lần giá trị. Những người mua 10 năm trước có thể mãi mãi không hòa vốn được nữa.

Vậy rõ ràng vấn đề “chọn doanh nghiệp nào” nó RẤT QUAN TRỌNG. Vậy xác suất bạn chọn đúng doanh nghiệp tốt là bao nhiêu % khi bạn chẳng có chút kiến thức, kinh nghiệm gì trên thị trường này??!

VẤN ĐỀ THỨ 2: Giả sử như bạn được khuyến nghị một doanh nghiệp tốt thật sự đi. Và nó vẫn đang tăng giá. Vậy bạn có biết khi nào nó HẾT TỐT không?

Người khuyến nghị bạn không thể nào kè kè và cảnh báo bạn suốt được. Nhiều khi họ cũng không biết được Ai sẽ là người làm theo lời khuyên của họ. Và họ cũng không có trách nhiệm thông báo đến bạn việc họ sẽ thoát hàng vào lúc nào, đúng không ạ? chỉ bạn mã mua, giá mua, và cả lúc thoát nữa, nhưng lại hoàn toàn miễn phí? Làm gì có chuyện ấy nhỉ?

Vậy, như bạn thấy rất nhiều ví dụ bên trên đó, MSN, HBC hay HPG…..nếu không chốt được lợi nhuận, nhiều cổ phiếu đã giảm rất sâu, về lại nơi nó bắt đầu có thể gây ra những khoản lỗ nặng nề. Mà một vài ví dụ cũng cho bạn thấy là nhiều khoản lỗ không bao giờ có thể khôi phục lại được?

Vậy, không kiến thức, kinh nghiệm, không hiểu gì về doanh nghiệp ngoài việc “mua và vứt đấy” liệu xác suất thất bại của bạn có cao không?

Doanh nghiệp sẽ luôn biến đổi. Đang tốt trở thành xấu và ngược lại. Bởi vì nó là kinh doanh, nó luôn biến động, doanh nghiệp luôn chịu tác động của hàng trăm hàng ngàn thứ từ thế giới tới Việt Nam, từ đối thủ kinh doanh mới nổi lên cạnh tranh hay cho tới mâu thuẫn tại chính nội tại. Mọi thứ đều có thể thay đổi, vào một ngày đẹp trời nào đó. Các bạn đã thấy những doanh nghiệp từng đứng đầu như Nokia, Blackberry, Yahoo, hay ở VN thì có CTD , BMP NTP…. lụi tàn đi thế nào chưa?

Hay một ví dụ rõ ràng nhất là nhiều doanh nghiệp, cá nhân đang làm ăn ngon nghẻ, cơn bão covid đi qua quét đi tất cả. Nhiều doanh nghiệp đang bình thường đứng ra bờ vực phá sản. Đnag công việc ngon lành đùng cái thất nghiệp. Họ còn chưa chắc việc họ có vượt qua được cơn bão khủng hoảng hay không? Tại sao những người ngoài như chúng ta lại khẳng định là CÓ?

Nó không phải miếng đất cố định ở đó chỉ có lên giá như trong tiềm thức của các bạn. Mà đâu, miếng đất mà ăn quy hoạch, chuyển hướng đường thì cũng từ đắt về rẻ mạt đó chứ? Làm gì có cái gì bất biến?

KHÔNG CÓ GÌ CHẮC CHẮN CẢ. Bạn phải biết được khi nào doanh nghiệp/ khoản đầu tư của bạn đã đổi hướng, không còn tốt nữa và bắt đầu phản lại bạn! Không thể có chuyện cứ giữ là giàu mà không cần kiến thức, kinh nghiệm hay kỹ năng gì hết! Hoang đường!

HÃY LƯU Ý: Đối với chúng ta những nhà đầu tư nhỏ lẻ, Doanh nghiệp chỉ tốt khi TĂNG GIÁ MÀ THÔI. Có thể quan điểm tăng giá mỗi người là khác nhau, có thể là tăng giá trong ngắn hạn 1-3 tháng, có thể nhiều người dài hơn, 1-3 năm. Nhưng KHÔNG ĐƯỢC GÃY TREND TĂNG.  Bất kỳ cổ phiếu nào gãy trend tăng theo khung thời gian của bạn, đều phải bị BÁN BỎ.

VẤN ĐỀ THỨ 3: BẠN CÓ GIỮ ĐƯỢC DÀI HẠN HAY KHÔNG?

Để giữ được một khoản đầu tư dài hạn, không dễ như bạn tưởng. Nó phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

  1. Tính cách của bạn: Người nắm giữ được dài hạn cần phải là người có cá tính phù hợp với việc nắm giữ dài hạn. Nó là sự kiên trì, kiên nhẫn, là sự hiểu biết sâu sắc lý do nắm giữ, nó là sự tin tưởng, niềm tin vào bản thân lớn lao (chứ không phải tin vào người khác). Rất nhiều người quen của tôi cũng nói với tôi câu: anh muốn giữ dài hạn và sau đó 3-5 ngày sau họ đã hỏi tôi để mua bán con khác rồi. Điều mà tôi đã biết trước.
  2. Khả năng tài chính của bạn:
    Để nắm giữ được dài hạn thì tiền của bạn đầu tư phải là tiền nhàn rỗi. 100% dùng để đầu tư, không ảnh hưởng gì tới các mặt khác của cuộc sống. Sự thực thì có quá nhiều người ngày mai còn chưa biết ăn gì, mua món đồ đắt đắt một chút còn phải cân nhắc nọ kia, mà cứ nói đến đầu tư là phải nói đâu tư 5 10 năm không màng biến động ngắn hạn cho nó sang mồm.Với lại với nhà đầu tư cá nhân không chuyên, trong cuộc sống còn có bao nhiêu thứ phải lo. Đã để dành riêng một khoản để đầu tư, mà nếu có việc gì đôi lúc vẫn phải sử dụng tới nguồn vốn này. Cứ cho doanh nghiệp bạn đầu tư tốt thật đi, có tiềm năng trong tương lai, và sẽ quay trở lại trong một ngày không xa (bây giờ đang giảm). bạn gom chán chê ở đáy, thì đột nhiên bạn phải dùng tới số tiền này thì sao? Ví dụ vợ bạn muốn rút tiền về mua oto?, bạn bè góp vốn đầu tư với bạn đòi về, hoặc khủng hoảng kinh tế này bạn thất nghiệp, bạn phải rút về để phòng hộ cuôc sống ? Nhưng lúc đó cp bạn vẫn đang ở đáy, và đang lỗ 30% bạn sẽ làm thế nào?

VẤN ĐỀ BỔ SUNG: Một khoản đầu tư lãi 50%, sau 3 năm, có phải là khoản đầu tư tốt?

Thông thường anh chị em sẽ trả lời đó là khoản đầu tư tốt. Rất nhiều người vẫn tự hào về điều này.  Nhưng nếu vế tiếp theo của câu hỏi này là, đã có lúc nó xuống âm tới 40 50% và rồi mới quay trở lại? Thì sao? Có quá trời ví dụ như vậy rồi.

Vậy là khoản đầu tư của bạn thực chất tỉ lệ RỦI RO : LỢI NHUẬN chỉ là 1:1 mà thôi. Nó là một tỉ lệ chẳng hấp dẫn chút nào. Và bạn thật may mắn khi bạn giữ được nó cho đến khi lãi lại thật 50%. Vì chỉ cần 1 trong 3 VẤN ĐỀ TÔI nêu ở trên xảy ra, (doanh nghiệp không tốt như bạn tưởng, hoặc đã thực sự hết tốt vào downtrend, hoặc bạn không thể giữ dài hạn) thì có thể không bao giờ bạn găp lại khoản đầu tư của mình nữa.

Kết luận: Vậy nhé, không có gì là dễ dàng cả. Tất cả đều cần kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm. Không có chuyện cứ vứt đấy là giàu chẳng cần làm gì. Thị trường tài chính rất khắc nghiệt. Hãy quên các câu chuyện cổ tích đi nhé.