Quy tắc chốt lời

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các nhà đầu tư gặp phải là xác định thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu. Bạn có thể dễ dàng ra quyết định mua cổ phiếu một cách khách quan. Nhưng khi đến thời điểm phải bán, cảm xúc có thể nhanh chóng chen vào và che mờ quyết định của bạn.

  • Điều gì xảy ra nếu tôi bán xong nhưng cổ phiếu tiếp tục tăng lên mà tôi lại không còn hàng?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi từ bỏ một cổ phiếu đang giảm giá, ngay sau đó nó đảo chiều trở lại?

Thực tế là bán một cổ phiếu đúng đỉnh rất khó. May mắn thay, ngay cả khi không bán được đúng đỉnh, bạn vẫn có thể kiếm bộn tiền. Điều quan trọng là có các quy tắc bán để chống lại những hành động theo cảm tính dẫn đến các quyết định tồi tệ. 

QUY TẮC CHỐT LÃI 20-25%

Bạn chẳng cần tới những cú ăn bằng lần để giành chiến thắng trong trò chơi đầu tư. Để danh mục đầu tư tăng trưởng bền vững, hãy chốt lãi ở khoảng 20% -25% trong phần lớn các trường hợp.

Mặc dù đi ngược lại với bản chất của con người, nhưng cách tốt nhất để bán một cổ phiếu là khi nó còn đang trên đường đi lên, vẫn tăng giá và trông mạnh mẽ đối với mọi người.

Nhà sáng lập phương pháp CANSLIM là William J. O’Neil đã nói: “Bí mật nằm ở chỗ nhảy ra khỏi thang máy ở một trong những tầng trên đường thang máy đi lên và không ngồi trong thang máy trên đường đi xuống”.

Vì vậy, sau một cú tăng giá đáng kể từ 20% đến 25%, hãy bán khi cổ phiếu còn đang mạnh. Khi bán kiểu này, bạn sẽ không bị vướng vào những cú điều chỉnh thương tâm từ -20% đến -40% có thể xuất hiện ở các cổ phiếu dẫn đầu.

Tất nhiên, có ngoại lệ và hướng dẫn khi sử dụng quy tắc chốt lãi 20%-25%. O’Neil nói: “Điều quan trọng là bạn phải biết khi nào mình đã mua được các siêu cổ phiếu thực sự và sử dụng quy tắc 8 tuần để kiếm được khoản lợi nhuận lớn từ nó”.

TẠI SAO LẠI LÀ 20-25%

LÝ DO 1:

Lời giải thích chỉ gói gọn trong hai từ: “lịch sử”.. Thông thường, các cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng tăng từ 20 đến 25% sau khi phá vỡ thoát ra khỏi một nền giá thích hợp, sau đó giảm và thiết lập những nền giá mới. Trong một số trường hợp, quá trình tăng giá của chúng lại tiếp tục từ những nền giá mới đó.

Vì thế, trong hầu hết các trường hợp (xem trường hợp ngoại lệ: quy tắc nắm giữ 8 tuần), tốt hơn hết là bạn chốt lãi để tránh phải nhìn cảnh những món lợi nhuận của mình đội nón ra đi khi cổ phiếu điều chỉnh.  Và bạn có thể luỹ kế khoản lợi nhuận đó bằng cách chuyển số tiền đó vào một cổ phiếu khác vừa mới bắt đầu một đợt chạy giá.

Bằng cách làm theo phương pháp có kỷ luật này, bạn sẽ thường xuyên tìm kiếm được những món lợi nhuận vững chắc, từ đó có được những khoản lợi nhuận tổng thể lớn trong danh mục đầu tư của mình.

LÝ DO 2: Quy Tắc 72

Quy tắc 72 là gì? Vì sao nhà đầu tư phải hiểu rõ quy tắc 72 | Happy Live

Trong cuốn sách Beating The Street (Đánh Bại Phố Wall) của nhà quản lý quỹ tương hỗ huyền thoại Peter Lynch vào giữa những năm 1990. Đó là công thức tuyệt vời để biết được bạn làm gì và mất bao lâu nhằm tăng gấp đôi số tiền.

Sau đây là cách thức hoạt động của quy tắc này: Lấy mức lãi mà bạn kiếm được khi đầu tư cổ phiếu hoặc bất cứ công cụ đầu tư nào khác (được tính theo con số phần trăm). Tiếp theo, lấy 72 chia cho số đó. Đáp án chính là bạn sẽ mất bao nhiêu lần đầu tư để lãi kép làm tăng gấp đôi số tiền của bạn.

Ví dụ, giả sử như bạn kiếm được khoản lãi 24% khi đầu tư chứng khoán. Lấy 72 chia 24 được kết quả là 3. Điều này có nghĩa nếu bạn tái đầu tư số tiền gốc ban đầu (cùng với khoản lợi nhuận 24%), thì chỉ cần thêm 2 lần lãi 24% nữa, tài khoản của bạn sẽ tăng gấp đôi.

Bạn sẽ dễ dàng kiếm được 3 khoản lãi 20%-25% ở một vài cổ phiếu hơn là phải cố gắng kiếm khoản lãi 100% ở một cổ phiếu. Bảng sau cho thấy, nếu bạn lãi kép ở mức lãi 24%, những khoản lãi nhỏ sẽ biến thành lợi nhuận lớn.

Vâng, lý do quan trọng mà bạn thường xuyên chốt lãi ở mức 20%-25% là nó vừa đủ để phát huy sức mạnh của lãi kép. Ở mức lợi nhuận 24%, nếu bạn tái đầu tư lợi nhuận thì chỉ cần 3 giao dịch chiến thắng, tài khoản của bạn đã tăng đáng kể 91%.

Nếu bạn chú ý, Warrren Buffet cũng cố gắng xây dựng mức lãi kép khoảng 20%/năm. Trong vòng 50 năm, mức lãi kép này đủ biến 10,000 USD thành 1.28 triệu USD nếu như bạn mua cổ phiếu Bershire Hathaway kể từ năm 1965.

Một lưu ý quan trọng, quy tắc chốt lãi 20%-25% là tính từ điểm mua lý tưởng (ideal buy point) chứ không phải giá mua của bạn (your purchase price). Hình dưới mô tả, giá mua lý tưởng từ mẫu hình Chiếc Cốc-Tay Cầm là 134.92 nhưng bạn mua tại giá 137.62. Khi cổ phiếu tăng 20% so với điểm mua lý tưởng, bạn chốt lợi nhuận tại 161.90 và lợi nhuận của bạn là 18%

Kết quả hình ảnh cho rule 20 take profit oneil

Do đó, Thay vì ôm chặt cổ phiếu trong suốt giai đoạn điều chỉnh này và chứng kiến toàn bộ lợi nhuận biến mất, bạn nên tìm cơ hội tốt để chốt lãi. Điều này liên quan đến một trong 8 “bí mật” bán mà chúng tôi vừa nhắc tới: “Nếu bạn không bán sớm, bạn chắc chắn sẽ bán trễ”. Nói cách khác, bạn nên chốt lãi khi giá vẫn đang tăng, trước khi giá cổ phiếu cắm đầu đi xuống và xóa sạch toàn bộ lợi nhuận.

QUY TẮC NẮM GIỮ 8 TUẦN

Đây là một ngoại lệ không tuân theo quy tắc chốt lãi ở mức 20-25%.

Nếu cổ phiếu của bạn tăng hơn 20% từ điểm mua lý tưởng trong vòng 3 tuần kể từ điểm phá vỡ nền giá (cốc tay cầm, hai đáy, nền phẳng), hãy giữ nó trong ít nhất 8 tuần.

Nếu một cổ phiếu có sức mạnh để nhanh chóng nhảy vọt trên 20% khỏi một nền giá thích hợp, nó có thể có những yếu tố cần thiết để trở thành một cổ phiếu mang lại cho bạn chiến thắng cực kỳ lớn. Quy tắc nắm giữ 8 tuần giúp bạn xác định các cổ phiếu như thế và giúp bạn ngồi yên để bạn có thể gặt hái những phần thưởng tiềm năng.

Quy tắc này nên được áp dụng cho các cổ phiếu dẫn dắt thị trường thực sự, chứ không phải những cổ phiếu già cỗi. Công ty nên có cơ bản mạnh và những đặc điểm CANSLIM ® khác, bao gồm sự bảo trợ của các tổ chức.

Nguồn: Biên soạn và tổng hợp từ:
https://www.chiemtinhtaichinh.com/2019/01/08/quy-tac-chot-lai-dau-tien-ma-ban-phai-ghi-nho-tai-sao-nen-thuong-xuyen-chot-lai-o-muc-20-25.html/


https://www.chiemtinhtaichinh.com/2020/08/07/cach-chot-lai-tai-sao-phai-chot-lai-chot-khi-nao-cach-tinh-ty-le-chot-lai-vi-du-thuc-te.html/