Quy trình phân tích báo cáo một doanh nghiệp

QUY TRÌNH PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH MỘT DOANH NGHIỆP

Báo cáo tài chính với hàng trăm khoảng mục làm NĐT dễ rối và khó nắm bắt. Tiếp theo bài viết về đánh giá cấu trúc tài chính của DN trong vòng 1 phút, Vietnam Equity phát triển chức  năng  “Biểu đồ phân tích” để hiển thị những con số tài chính thành hình ảnh trực quan sinh động giúp NĐT dễ theo dõi. Bố cục của mục “Biểu đồ phân tích” gồm 3 phần: Cơ cấu tài chính, Kết quả kinh doanh, Các chỉ tiêu do Vietnam Equity xây dựng.

Thử đánh giá nhanh một cổ phiếu ngành nghề BĐS. Đặc điểm của DN BĐS là trong cơ cấu tài chính có nhiều khoản tồn kho, phải thu, tiền mặt và các tài sản xây dựng dở dang chiếm tỷ trọng lớn. Nguồn vốn hình thành từ vốn chủ sở hữu, vốn vay, và vốn chiếm dụng từ khách hàng.

1/ VỀ CƠ CẤU TÀI CHÍNH (Đánh giá độ bền vững, độ rủi ro trong cấu trúc tài chính)

+ Từ Q4/2014 rõ ràng tiền mặt của cổ phiếu này bắt đầu tăng lên rõ rệt (màu xanh da trời), từ tỷ lệ 33% tổng tài sản tăng đến 61% vào Q3/2016 và có dấu hiệu chững lại trong những quý gần đây. Ở quý gần nhất, ngoài tiền mặt và tiền gửi chiếm tỷ trọng lớn thì các tài sản khác của DN chủ yếu là hàng tồn kho, tài sản cố định và phải thu không đáng kể. Đây là một cơ cấu tài chính tốt và an toàn.

+ Để biết được tài sản của DN này được hình thành từ nguồn nào ta nhìn qua hình “Nguồn vốn” bên cạnh. Nợ vay giảm rất nhanh, từ 20% tổng tài sản ở Q2/2014 giảm còn 7% vào Q3/2016 và không có dấu hiệu tăng lên. Rõ ràng chiếm tỷ trọng lớn nhất bên Nguồn vốn chính là tài sản chiếm dụng (màu đen), tiếp đến là vốn góp và các khoản thặng dư cũng như LNST chưa phân phối.

+ “Tiền mặt là vua”, thật hiếm DN nào tốt mà lại ít tiền mặt trong tài khoản, hình ảnh thứ 3 cho ta biết tiền mặt trên mỗi cổ phiếu hiện tại của DN và giá cổ phiếu điều chỉnh. Ở mức giá hiện tại tiền mặt trên mỗi cổ phiếu hơn cả thị giá trên sàn.

Rõ ràng qua 3 hình ảnh trên ta có thể đánh giá nhanh tình hình tài chính của DN như sau: “DN có tài sản đa số là tiền mặt được tài trợ bởi nợ chiếm dụng và vốn chủ sở hữu, DN giảm nợ vay rất nhanh và hiện tại không có rủi ro về tài chính” Nếu ước định được lợi nhuận sắp tới của DN tăng trưởng tốt thì đây là một cp rất đáng quan tâm.

2. VỀ KẾT QUẢ KINH DOANH: (Phân tích hiệu quả hoạt động của công ty)

  • Nhìn qua hình ảnh đầu tiên có thể thấy lợi nhuận của DN tăng trưởng từ Q3/2015 đến nay với doanh thu không tăng và đang ở mức cao nhất từ Q3/2014.
  • Hình “Cơ cấu lợi nhuận” cho thấy DN có lợi nhuận theo tính chu kỳ (thường Q4 là cao nhất, đặc trưng của ngành XD, BDS) từ HĐKD chính, tiếp đó là LN tài chính từ tiền gửi ngân hàng.
  • Hình “Đồ thị P/E” cho thấy hiện tại cổ phiếu của DN này đang giao dịch ở P/E pha loãng thấp nhất từ Q2/2015 đến nay và ở mức tương đối cao, điều này cũng dễ hiểu vì trước đây LN của DN này rất thấp.

Vậy: “Lợi nhuận DN đang đà tăng trưởng và đóng góp chủ yếu từ LNKD chính, hiện tại P/E đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 quý nhưng số tuyệt đối khá cao (~15 lần)

3. CÁC CHỈ TIÊU DO VEQ XÂY DỰNG

VEQ – Hệ số KD: Xu hướng đang giảm và dưới hơn 1 cho thấy DN đang dư dả thanh khoản và tiền mặt nhiều.

VEQ – Hiệu quả KD: Xu hướng < 0 cho thấy DN không bỏ nhiều vốn để kinh doanh, chủ yếu là sử dụng vốn chiếm dụng. Đây là yếu tố rất tích cực.

Đồ thị định giá: Đồ thị này cho biết tốc độ tăng trưởng của giá cổ phiếu và lợi nhuận để biết hiện tại giá cổ phiếu đang mắc hay rẻ. Vietnam Equity sẽ có bài viết kỹ hơn về chỉ số này trong dịp khác.

Như vậy qua những hình ảnh trên, NĐT có thể đánh giá tình trạng tài chính hiện tại của DN ví dụ là rất tốt, LN đang có xu hướng tăng trưởng từ HĐKD cốt lõi và tích cực. Nếu trong những quý tới NĐT đánh giá được lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng thì đây là một cổ phiếu rất đáng chú ý để đầu tư.

Nguồn: Vietequity

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *