Thế nào là biến động Lỏng, và thế nào là biến động chặt?

| Kỹ thuật nhận diện: LỎNG & CHẶT – Series kỹ thuật giao dịch quan trọng


Thông thường, chúng ta hay nghe broker, bạn bè, chuyên gia,.. nói về cổ phiếu lỏng và chặt. Vậy đặc tính này có những đặc điểm thế nào? Và cách hiểu đúng nhất của nó là gì?

Lỏng & Chặt là chúng ta đang so sách ba vấn đề quan trọng của cổ phiếu/thị trường: Thứ nhất là biến động về giá, thứ 2 là khối lượng, cuối cùng là biến động về tâm lý.

Đầu tiên, Biến động giá (Spread) nó cho thấy cố phiếu di chuyển trong khu vực giá nào. Có thể Spread ở đây là nhiều phiên (vùng giá) hoặc biến động trong 1 phiên (trong ngày). Vùng giá dùng cho quan sát trong giai đoạn trung hạn & ngắn hạn. Còn biến động 1 phiên dùng để quan sát biến động trong ngày – chính phiên giao dịch đó.

• Biến động giá (Spread):
– Vùng giá : giá lên xuống trong một biên độ hẹp dao động lớn hơn từ 25,30% được cho là một biến động lỏng trung hạn. ngược lại, giá sideway di chuyển trọng một biên hẹp 10-20% được gọi là một vùng giá chặt trung hạn, còn ngắn hạn, biên có thể thấp hơn 5-10%. Tuỳ vào thời gian bạn quan sát vùng giá.
– Trong ngày (daily): Giá lên xuống trong khu vực nhỏ hơn 3-4% được gọi là một biến động chặt, nhưng nếu giao dịch biên lớn hơn 4,5% thì đó có khả năng là biến động lỏng cần lưu ý. Đặc biệt Trần – Sàn là xác nhận của giao dịch lỏng cần lưu ý!

• Biến động khối lượng (Volume):
Đối với cả vùng giá hoặc trong ngày, volume ở biến động chặt bao giờ cũng giảm dần từ trái sang phải & cho thấy sự thiếu động lực, người mua và người bán không sôi nổi, đều đang chờ xu hướng mới xuất hiện. Còn biến động lỏng, volume lớn không ổn định sẽ xuất hiện, nó cho thấy cung cầu quá mức trong một vài phiên giao dịch hoặc giờ giao dịch.

• Biến động tâm lý (Emotion):
– Tâm lý của vùng giá hay trong ngày, điều chúng ta muốn thấy của một biến động chặt là sự ổn định của nhà đầu tư. Ngược lại biến động lỏng, tâm lý của nhà đầu tư ở vùng giá này thay đổi liên tục. Ví dụ: Sáng hưng phấn chiều sợ hãi, vài hôm hưng phấn thì vài hôm sợ hãi… chính sự kéo giãn tâm lý của cổ phiếu, tạo ra những hành động mua bán của nhà đầu tư trên thị trường khiến cho cổ phiếu biến động mạnh về giá. Còn khi cổ phiếu biến động chặt, người bán & người mua sẽ quan sát để chờ rõ xu hướng và hành động. (Lưu ý xu hướng được lôi kéo & thúc đẩy bởi hành vi mua bán của tổ chức & bigboys)

 Tổng kết:

– Biến động chặt hay lỏng nó không phải giúp sinh ra lợi nhuận. Có thể cổ phiếu biến động lỏng nhưng bạn biết cách giao dịch lướt sóng theo chiều tăng thì vẫn lãi, nhưng biến động chặt và bạn không quản trị rủi ro khi cổ phiếu tạo bẫy về giá thì bạn vẫn lỗ.

– Chúng ta sử dụng biến động chặt & lỏng để đánh giá cổ phiếu & thị trường, tuỳ vào phong cách giao dịch để lựa chọn thời điểm giao dịch cho phù hợp.

– Thường đối với những nhà giao dịch theo xu hướng – thì chúng ta chọn thời điểm lúc mà thị trường chung & cổ phiếu có biến động chặt, sau đó mua và kỳ vọng cho xu hướng tăng giá mới. Còn biến động lỏng là một dấu hiệu cho thấy xu hướng có khả năng đảo chiều (có thể đảo chiều tăng nếu như cổ phiếu bật dậy từ vùng tích luỹ sau các cú rũ cung mạnh mẽ) hoặc có thể đảo chiều giảm vùng đỉnh sau quá trình phân phối với khối lượng cao hơn trung bình.

– Lưu ý: Có những hành vi giá quá chặt hoặc quá lỏng thì đó là nhữung cái bẫy cần cẩn thận. Quá chặt hoặc quá lỏng nó tạo nên những cổ phiếu bo cung & cổ phiếu đầu cơ. Quá chặt cả về volume, giá, và tâm lý – do cổ phiếu có sự thao túng bởi tổ chức (bởi lượng cổ phiếu mà họ nắm giữ quá lớn) đủ để điều khiển làm cho giá được di chuyển theo hướng của họ để. Còn quá lỏng là cổ phiếu không có sự tích luỹ, đầu cơ mà không có cơ bản và câu chuyện, chỉ đơn giản là có sóng khi có nguồn cầu hoặc bất kì một số lượng mua lớn nào tác động.

=> Luôn nghi ngờ khi điều gì đó quá rõ ràng và hoạt động kém hiệu quả. Điều này không xảy ra thường xuyên như bạn nghĩ, nhưng khi nó xảy ra, rất nhiều nhà giao dịch bị mắc bẫy và việc bán tháo sau đó có thể là rủi ro!

Ví dụ: Mẫu hình 2 đỉnh, đảo chiều cũng là mẫu hình đơn giản để hiểu về sự biến động lỏng. Hay cặp nến đường ray xe lửa cũng là cặp nến có biến động lỏng (Phiên trần, phiên sàn) – volume không ổn định
Mô hình nến Đường ray xe lửa - cho dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ nhất trong  Olymp Trade

( mô hình đường ray xe lửa)


– Mẫu hình thu hẹp độ biến động VCP của Minervini cũng cho thấy sự chặt chẽ về giá và yêu cầu giảm volume về khối lượng. Nền phằng cũng cho thấy sự chặt chẽ của cổ phiếu…

Mô hình thu hẹp biến động VCP

(Mẫu hình VCP)


– Các mẫu hình thắt chặt thường là các mẫu hình tích luỹ. Còn các mẫu hình cho thấy sự lỏng lẻo thường là cho thấy sự phân phối.

– Sử dụng kỹ thuật này giúp bạn tăng xác suất chính xác trong quá trình đầu tư!

Nguồn: https://fireant.page.link/5HmfpTZ7ofYfnADH8