TƯ DUY VỀ KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH – VOLUME

TƯ DUY VỀ KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH – VOLUME

 

Khối lượng giao dịch khớp lệnh là khối lượng đã được khớp lệnh trong 1 thời gian giao dịch nhất định, thể hiện bên mua đã mua 1 lượng cổ phiếu, lượng này cũng chính là lượng cổ phiếu bên bán đã bán ra.
Có rất nhiều quan điểm nhầm lẫn về vol, đặc biệt là các cách tư duy máy móc về cách hoạt động của volume, ví dụ như sau:

+ Vol tăng giá tăng là ngon rồi đây.

+ Giá giảm mạnh nhưng vol tăng mạnh : Tát ao rồi, xúc nhanh còn kịp…

+ Giá tăng vol quá kém: Kéo ảo rồi ?

=>>> Bên trên là những suy nghĩ sai lầm, hoặc chỉ đúng 1 phần rất nhỏ.

=> Hiện tượng trên gọi là sự phân kỳ trong giá và khối lượng.

Lí thuyết về sự phân kì và hội tụ giữa giá và khối lượng:
Trong phân tích kĩ thuật, 2 khái niệm phân kì và hội tụ khá phổ biến. Thường được hiểu như sau:

+ Nếu giá và khối lượng hội tụ với nhau, tức có xu hướng đồng pha, thì xu hướng giá được tiếp tục duy trì. Nếu tăng tiếp tục tăng và giảm tiếp tục giảm.

+ Nếu giá và khối lượng phân kì với nhau, thì xu hướng giá không bền vững và sẽ nhanh chóng bị đảo chiều. Tức giá tăng vol giảm thì giá sẽ sớm quay đầu giảm và ngược lại.

+ Lí thuyết này áp dụng cho 1 giai đoạn nhất định, là lí thuyết tổng quát.

+ Nên áp dụng ở đoạn GIỮA CỦA MỘT CHU KỲ thì xác xuất đúng khá cao. (phán đoán các đoạn điều chỉnh trong một xu hướng lớn)

   Để kết luận về vol, ta cần theo dõi cụ thể ngày giao dịch đó, đặt trong bối cảnh nào, tâm lí nào, từ đó mới kết hợp giá và khối lượng để suy ra ý nghĩa của giao dịch.

Tôi sẽ lấy ví dụ về chu kì của cổ phiếu:

Bắt đầu với cổ phiếu, tôi sẽ bắt đầu với giai đoạn tích lũy của 1 cổ phiếu. Tích lũy là gì thì các bạn có thể đọc bài viết về quá trình tích lũy của cổ phiếu do tôi viết trước đây. Ở giai đoạn này, thường là lúc những nhà đầu tư có tầm nhìn xa họ gom hàng, giá sẽ không biến động lớn, vol giao dịch cạn kiệt dần. Tức là nhà đầu tư tổ chức họ có thể khống chế giá ở 1 vùng nền thấp, làm bà con rất chán nản bán ra. Khi VOL nhỏ đi dần, tức lực bán yếu dần, cạn cung giá rẻ.

 

Hình 1: NVL giai đoạn tích lũy, vol cạn kiệt dần.

Tiếp sau đó là giai đoạn đẩy giá, giai đoạn này thì tùy trường hợp, có lúc vol to ở điểm break và vài phiên sau, tức xác nhận tay to tham chiến đẩy giá, cũng có lúc tiết cung hàng vol không hề lớn ở giai đoạn đầu. Đây là giai đoạn nhà cái bắt đầu đẩy lên. Giá cổ phiếu tăng rất mạnh, vol sẽ tăng dần lên vào giai đoạn sau. Tức là cổ phiếu đã ngày càng được sự chú ý và ưa chuộng của nhiều người hơn. Rất dễ hiểu. Mọi người tưởng vol tăng giá tăng là tốt, thực ra nó chỉ tốt ở giai đoạn này, giai đoạn bắt đầu đẩy giá và giá cổ phiếu chưa đi quá xa.

Hình 2: MWG: Giá tăng mạnh sau nền tích lũy, vol tăng dần.

Khi đã tăng 1 đọan xa, có thể gấp 2 3 lần ban đầu, lúc này việc có những lúc vol cực kì lớn, có thể đây đã đến giai đoạn phân phối. Kể cả khi giá vẫn có tăng mạnh. Lúc này 1 số tay to có thể họ đã tiến hành bán dần. Bên mua muốn mua mạnh, bên bán cũng có cầu bán, làm khối lượng giao dịch nhảy vọt.

             
Hình 3: VPB, khối lượng nhảy vọt ở đỉnh, sau 1 quá trình tăng dài. Sau đó giảm mạnh.

Tiếp theo là tới đỉnh phân phối, đỉnh phân phối thường có khối lượng khá cao, tuy nhiên là giá không hề có sự bứt phá, liên tục thất bại khi chinh phục các mốc đỉnh cũ. Tức là người mua muốn mua, người bán cũng rất dứt khoát bán. Và thường bên bán lại là bên tay to. Sau giai đoạn này thường giá bắt đầu chu kì điều chỉnh.


Hình 4: SHS: Phân phối đỉnh khi vol tăng mạnh nhưng giá không có sự bứt phá.

Sau khi phân phối xong, tay to lúc này đã đạt điểm hòa vốn và có 1 chút lãi. Còn 1 số cổ phiếu còn lại nữa họ chưa bán. Lúc này họ tiến hành phân phối theo sườn dốc phải. Khởi nguồn với những phiên giá bị giảm cực mạnh với vol cực mạnh. Đây thường được gọi là phiên phân phối đỉnh. Chính thức đi vào nhịp điều chỉnh. Phiên này có thể đánh gãy cả nền giá tích lũy trước đó. Nhiều người ở những phiên giảm mạnh này tự hỏi sao giá giảm mạnh lại có nhiều người mua vậy, tuy nhiên câu hỏi đó hoàn toàn sai, phải là ông nào bán ra khủng khiếp như vậy – ( thực chất bên mua BỊ KHỚP, BỊ BÁN THẲNG VÀO ĐẦU – phamduy).


Hình 5: HPG: Phiên phân phối đỉnh 16 triệu cổ phiếu với giá giảm kịch. Chính thức đi vào chu kì điều chỉnh.

 

Trong chu kì điều chỉnh, vol thường lại bắt đầu cạn dần, hàng của các tay to phân phối ra cũng đã hết, dòng tiền đứng ngoài thì sợ sệt chưa dám vào vội. Vol sẽ cạn dần đến cạn kiệt, các phiên cạn kiệt vol thường đánh dấu sắp có 1 bước chuyển mình mới. Tuy nhiên ở phần này phải áp dụng linh hoạt, ví dụ trắng bên mua thì k có vol đâu nhé.Hình 6: CTG: Vol cạn dần theo chu kì điều chỉnh của giá.

Phiên washout: Hay chính là phiên tát cao như bà con hay nói. Đây là 1 phiên giao dịch vô vùng kịch tính diễn ra vào cuối chu kì giảm giá của cổ phiếu, khi giá đã giảm tới các vùng nền chắc chắn, và rẻ đáng để mua vào mạnh mẽ so với các tay to., thường đầu giờ giá giảm kinh hồn để ép nhỏ lẻ nôn sạch trong hoảng loạn hoặc forcesell từ công ty chứng khoán,  giá sàn hoặc sát sàn. Chất lệnh cả đống. Sau đó đột nhiên có những lệnh kinh hồn vào hốt sạch dép của bà con. Chính là tay to, tự doanh, các nhà đầu tư già dặn kinh nghiệm…vv. Kết phiên thường giá xanh hoặc xanh mạnh trở lại. Tạo 1 chân nến rất dài, có ý nghĩa lực mua đã hoàn toàn thắng thế. Vol giao dịch ở phiên này thường cực kì cao. (Lưu ý: Giá phải giảm nhiều và mạnh trước đó, về nền hỗ trợ chắc chắn – phamduy)Hình 7: VNINDEX ngày 28 29.5.2018. Ngày 28 giá giảm sàn và kịch sàn với khối lượng cực cao. Ngày 29 xanh mạnh trở lại. Cộng 2 cây nến này lại ta sẽ thấy 1 doji chân cực dài khối lượng cực lớn.

Quá trình phục hồi sau đáy: Thường quá trình này có vol rất thấpgiá tăng rất mạnh. Vì sao ư. Vì lúc này mặt bằng giá đã rẻ, những ai muốn bán đã bán hết. Cung không còn nhiều, mà cầu thì lại rất nhiều do giá rẻ. Đó là lí do các phiên sau đáy có thể gặp hiện tượng vol thấp mà giá thì tăng như điên. Đó là hiện tượng bình thường. Không thể hiểu máy móc là dòng tiền không vào như 1 số người nói được.  Tuy nhiên vol thấp NHƯNG nên tăng dần theo chiều hồi phục của giá.

(hồi phục ở đáy, giá tăng, nhưng volume lại không nhiều!)

Hình 8 : VNINDEX giai đoạn tháng 2, hồi phục với vol thấp và giá tăng cực mạnh.

Sau khi tăng hồi phục, 1 vòng chu kì mới lại bắt đầu với tích lũy như ban đầu.

Đó là 1 vòng tuần hoàn của giá và khối lượng. Như vậy ta thấy, ở mỗi thời điểm trong chu kì, sự kết hợp giữa giá và khối lượng có 1 ý nghĩa khác nhau. Không thể hiểu 1 cách máy móc như ban đầu sẽ dẫn tới sai lầm nghiêm trọng.

Nguồn: Tác giả Hoàng Nguyên
Link: https://f189.vn/tu-duy-ve-khoi-luong-giao-dich-volume-bv3378.htm

Bài sưu tầm, và điều chỉnh lại bố cục cho dễ hiểu.

KẾT LUẬN : Vậy để nắm được ý nghĩa của vol, ta cần:

PHẢI HIỂU GIAI ĐOẠN CỦA THỊ TRƯỜNG, CỦA CỔ PHIẾU: Nó đang ở giai đoạn nào về volume để kết luận cho phù hợp.

Không nên có tư duy máy móc, học thuộc lòng.

Bắt đầu tìm hiểu các giai đoạn về vol như bên trên tôi trình bày.

Thấu hiểu quy luật cung cầu và tâm lí ở từng giai đoạn và hoàn cảnh khác nhau.

Kết hợp thêm các kiến thức về điểm mua, điểm bán, chỉ báo và mô hình giá để có những quyết định phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *